Dồn tổng lực dập dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Sáng 28-1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm  virus SARS-CoV-2 cho người dân xã Hưng Đạo,  TP Chí Linh chiều 28-1.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân xã Hưng Đạo, TP Chí Linh chiều 28-1.

 Cuộc họp được tổ chức sau khi phát hiện các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng... cùng một số thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. 
 
Giãn cách xã hội toàn TP Chí Linh
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải tiếp tục thực hiện các biện pháp hành chính mạnh mẽ, như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương và Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc trên diện rộng, nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Chỉ thị nêu rõ, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.
Do đó, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh thuộc tỉnh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng. Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ TP Chí Linh trong thời gian 21 ngày kể từ 12 giờ ngày 28-1-2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường...
Tạm dừng hoạt động tất cả trường học, cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ TP Chí Linh ra bên ngoài. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn... Các bộ: Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh thành tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép.
 
Cố gắng dập dịch trong 10 ngày
Chiều 28-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành nhằm triển khai biện pháp phòng chống, dập dịch sau khi phát hiện nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp ở Hải Dương và Quảng Ninh. Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày dập dịch. Giờ đây, biến thể virus này lây nhanh hơn, nên chúng ta phải nhanh hơn nó, cố gắng 10 ngày sẽ dập dịch. Hiện Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có những kịch bản cụ thể, sẵn sàng mức cao nhất, trường hợp nếu có hàng ngàn người mắc.  
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương và đơn vị trực thuộc về phòng chống dịch Covid-19. Theo Bộ trưởng, đợt dịch này liên quan tới virus SARS-CoV-2 chủng mới, nên cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho lực lượng y tế tham gia chống dịch tại đây. Bộ Y tế đã huy động tổng lực trợ giúp Hải Dương dập dịch. Đến nay, 39 chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm của Bộ Y tế đã tới Hải Dương. Về công tác điều trị, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương và BVBạch Mai đã cử đoàn công tác xuống hỗ trợ cho Hải Dương.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo BV Bệnh nhiệt đới Trung ương thiết lập BV dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh; BV Bạch Mai thiết lập BV dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; BV dã chiến thứ ba được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.
Chiều tối 28-1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, từ 18 giờ ngày 27-1 đến 18 giờ ngày 28-1, cả nước đã ghi nhận thêm 91 ca mắc mới, trong đó có 84 ca lây nhiễm trong cộng đồng; 7 ca là người nhập cảnh, được cách ly ngay.
Tối 18-1, sau cuộc họp khẩn, UBND TP Hải Phòng đã quyết định phong tỏa Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để khoanh vùng sàng lọc, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm sau khi 1 trường hợp điều trị tại bệnh viện vừa ra viện đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Bước đầu, Hải Phòng truy vết được 67 trường hợp F1 đưa đi cách ly và 237 trường hợp F2.
 Ngày 28-1, Bộ GTVT đã ra quyết định dừng hoạt động sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) trong 15 ngày (từ 12 giờ ngày 29-1 đến 12 giờ ngày 13-2) để triển khai các hoạt động phòng chống dịch sau khi một nhân viên an ninh của sân bay mắc Covid-19. Trong thời gian tạm ngừng hoạt động, các chuyến bay dự kiến đến và đi từ sân bay Vân Đồn được điều chuyển về sân bay khác theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không thế hệ thần đồng?

Có hay không thế hệ thần đồng?

(ĐTTCO) - Thời nay, ra ngõ là gặp học sinh giỏi. Nếu ai đó tiện mồm hỏi người quen con cái học thế nào chẳng cần nghe câu trả lời mà vẫn biết kết quả vì tất nhiên là học sinh giỏi rồi. Mà lỡ nghe đó là học sinh khá ngay lập tức sẽ cảm thán: sao lại thế được! 

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vào mùa bệnh cúm

(ĐTTCO) - Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, sau đó lại xuất hiện mưa kéo dài khiến số lượng người nhập viện do cúm mùa gia tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Mua sắm