Diện mạo mới ở Trà Vinh

(ĐTTCO) - Trà Vinh là tỉnh có điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ, ngoài ra còn bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn, dịch bệnh gây thiệt hại cho sản xuất. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt khó của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đã góp phần đưa mức tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm gần đây của Trà Vinh đạt 11,95%, một kết quả ấn tượng. 

TP Trà Vinh không ngừng thay đổi, khang trang, hiện đại.

TP Trà Vinh không ngừng thay đổi, khang trang, hiện đại.

Đột phá chiến lược
Theo UBND tỉnh Trà Vinh, thời gian qua các ngành chức năng tiếp tục đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Bước đầu, tỉnh hình thành và phát triển các loại hình thị trường như bảo hiểm, bất động sản, khoa học - công nghệ, lao động…
Tỉnh đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tỉnh phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hoàn thành thông luồng kỹ thuật, như luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, cảng nhập than cho tàu 30.000 tấn; hoàn thành nâng cấp sửa chữa Quốc lộ 60, Quốc lộ 53; xây dựng bến cảng tổng hợp Định An, cảng biển Trà Cú.
Trà Vinh còn đầu tư nâng cấp, mở rộng 101km đường tỉnh, đường huyện, đường đến trung tâm xã và 815km đường nông thôn; hoàn thành đưa vào sử dụng một số tuyến đường ở khu kinh tế Định An, với tổng chiều dài 18km; Trung tâm Điện lực Duyên Hải hoàn thành nhà máy 1, 3 và 3 (mở rộng)… 
Diện mạo mới ở Trà Vinh ảnh 1 Các ngành chức năng ở Trà Vinh luôn quan tâm công tác an sinh xã hội,
hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người dân.
Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết tính đến nay khu kinh tế Định An đã thu hút được trên 50 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 6,7 tỷ USD. Trong đó, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 2,71 tỷ USD, với các lĩnh vực như cảng biển, logistics, nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời, kho xăng dầu, siêu thị, nhà máy chế biến thủy sản, khu ươm tôm giống, vật liệu xây dựng, du lịch sinh thái biển, giải trí, giáo dục, y tế, khu đô thị…, giải quyết việc làm thường xuyên trên 5.000 lao động địa phương, đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách tỉnh. 
Ngoài ra, tỉnh còn tập trung cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản; tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Từ những đột phá trên đã góp phần đưa kinh tế của Trà Vinh tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm qua đạt 11,95%, thuộc nhóm các tỉnh có tăng trưởng cao. GRDP bình quân đầu người ước đạt 65 triệu đồng vào cuối năm 2020, tăng gần 2,2 lần so năm 2015.

Dồn sức cho kinh tế biển
Năm 2020, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Trà Vinh đã tích cực hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tình thương, nhà nhân ái; hỗ trợ quỹ an sinh xã hội, hỗ trợ cho giáo dục, y tế, hỗ trợ các gia đình chính sách… với tổng kinh phí hơn 46,6 tỷ đồng.  
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trà Vinh trong thời gian tới là vươn lên trở thành tỉnh trọng điểm về phát triển kinh tế biển ở ĐBSCL. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh xác định vùng phát triển kinh tế biển gồm 5 đơn vị cấp huyện ven biển, với diện tích 152.256ha (gần 65% diện tích toàn tỉnh), nhằm tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế đưa Trà Vinh trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm giao thương và năng lượng của ĐBSCL (gồm nuôi trồng, khai thác và chế biển thủy hải sản; du lịch biển, công nghiệp ven biển, cảng biển, dịch vụ vận tải biển, logistics, kho ngoại quan, khu phi thuế quan, khu dịch vụ công nghiệp...). 
Tỉnh sẽ rà soát, điều chỉnh và xây dựng đồng bộ các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến biển theo hướng quản lý tổng hợp, phù hợp với hệ sinh thái biển, bảo đảm sự gắn kết hài hòa, đồng bộ giữa bảo tồn và phát triển các vùng đất liền, vùng ven bờ, vùng biển của tỉnh và các tỉnh lân cận; bổ sung quy hoạch các đô thị ven biển, định hướng nâng cấp thị xã Duyên Hải lên thành phố.
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng khu kinh tế Định An, phấn đấu đến năm 2030 trở thành cửa ngõ giao thông hàng hải quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng của vùng ĐBSCL và duyên hải Nam bộ. 
Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn nhấn mạnh, tới đây sẽ phát triển nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản; tăng cường bảo vệ, tái sinh nguồn lợi hải sản; hiện đại hóa quản lý nghề cá trên biển; đẩy mạnh liên kết sản xuất theo hình thức hợp tác; đầu tư xây dựng, nâng cấp các cảng cá, kết hợp khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá.
Phát triển các ngành công nghiệp ven biển, nhất là công nghiệp sửa chữa và đóng tàu, năng lượng, cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ; xác định ngành công nghiệp năng lượng tái tạo là động lực tăng trưởng mới của tỉnh, nhằm đưa Trà Vinh trở thành một trong những trung tâm năng lượng của vùng. 
Tỉnh cũng sẽ kiến nghị Trung ương sớm thi công cầu Đại Ngãi, đầu tư các tuyến đường hành lang ven biển; hoàn thiện luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, nạo vét sông Cổ Chiên, đầu tư hoàn thành khu dịch vụ công nghiệp Ngũ Lạc; kêu gọi đầu tư cảng nước sâu và các bến tàu thủy nội địa phù hợp với quy hoạch hệ thống cảng biển đã được phê duyệt... 
 Những năm qua Trà Vinh luôn quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, huy động nguồn lực chăm lo đời sống người dân. Đến nay, 99% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình người dân nơi cư trú; 100% xã phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ. Thu nhập, đời sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo có sự chuyển biến, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, ước đến cuối năm 2020 còn 1,57% (năm 2015 là 13,23%), hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm còn 3,92% (năm 2015 là 23,12%).

Huỳnh Trọng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

(ĐTTCO) - Mặc dù là một trong những địa phương có nhiều bệnh viện trang bị hệ thống PET/CT - kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư, nhưng hiện nhiều bệnh nhân ung thư tại TPHCM chờ “dài cổ” để thực hiện kỹ thuật này. 

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm