Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm

(ĐTTCO) - Thời điểm này, ngư dân một số làng biển ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thị xã Nghi Sơn, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)… đang vào chính vụ cá trỏng (hay còn gọi là cá cơm). 

Theo bà con ngư dân xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), cá trỏng được đánh bắt quanh năm, nhưng chính vụ vào tầm từ tháng 12 Âm lịch năm trước cho đến tháng 3 Âm lịch năm sau. Tùy thời điểm mà việc đánh bắt xa hay gần, thường là vùng biển giữa lộng và khơi. Các ngư trường quen thuộc thường hay đánh cá trỏng là vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Hòn Gió (Quảng Bình),… Một chuyến ra khơi của ngư dân kéo dài 3-5 ngày, tuy nhiên, có thời điểm trúng cá có thể đi về trong 1-2 ngày.

Thời điểm này, bà con ngư dân đang trúng cá trỏng trắng. Cá trỏng đen (trỏng than) thường xuất hiện vào tầm tháng 10 đến tháng 12 Âm lịch. Do tình hình dịch Covid-19 nên việc thu mua xuất khẩu giảm, tuy nhiên giá cả vẫn khá ổn định.

Hiện tại, cá trỏng tươi được thu mua với giá từ 12.000đ-14.000đ/kg, cá trỏng khô có giá 50.000đ-60.000đ/kg. 

Thời điểm hiện tại đang có nắng nên bà con tranh thủ phơi cá khô để bán lâu dài. Bình thường, cá trỏng trắng sẽ được phơi khô, hấp, sấy hoặc ướp gia vị phơi khô, đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia,…; còn với cá trỏng đen sẽ dùng làm nước mắm.

 Ông Trần Văn Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham chia sẻ, xã có 242 tàu đánh bắt hải sản, với công suất tàu từ 200CV trở lên, riêng đánh bắt cá trỏng có khoảng trên 30 tàu. Nghề đánh bắt hải sản đem về cho xã 9.000 tấn/năm.

Một số hình ảnh ngư dân xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) phơi cá trỏng:

Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 1
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 2
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 3
Đầu năm, ngư dân trúng mùa cá cơm ảnh 4

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trực tiếp tương tác với người dân qua “cổng” 1022

(ĐTTCO) - Đến nay, gần một tháng UBND TPHCM đưa vào hoạt động Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân 1022 (gọi tắt Hệ thống 1022). 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đậu mùa khỉ - Nguyên nhân, triệu chứng, phương thức lây lan, biện pháp phòng bệnh

(ĐTTCO) - Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến ở Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác. Theo số liệu tính đến ngày 25-5 (giờ địa phương) của trang web ilpandacentrostudio.it của Anh, đã có349 ca mắc, trong đó có 260 ca xác nhận và 83 ca nghi mắc tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm