Đấu giá biển số ô tô, có cần Quốc hội xem xét?

(ĐTTCO) - Tin cho hay Quốc hội sẽ xem xét việc đấu giá biển số ô tô vào cuối năm. Theo đó, dự thảo nghị quyết về thí điểm cấp biển số ô tô thông qua đấu giá được bổ sung vào chương trình kỳ họp cuối năm nay vào tháng 10, để Quốc hội quyết định. 
Tin càng nóng khi cho biết việc thí điểm cấp quyền biển số ô tô thông qua đấu giá, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương gửi hồ sơ tài liệu, đề xuất cụ thể việc ban hành nghị quyết riêng hay đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp…
Nhiều người băn khoăn, chẳng lẽ việc này phải trình trong một kỳ họp của Quốc hội, mà trước đó Chính phủ, rồi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và phải cấp bách trình lên, có thể ví như “hội làng dùng dao mổ trâu làm thịt chú chim sẻ…”.
Dù tầm quan trọng của cái biển số xe ô tô đến thế nào nó cũng chỉ là tiểu tiết trong Luật Giao thông hay liên quan đến Luật Phí và lệ phí... Vậy hà cớ gì việc này phải trình tới kỳ họp của Quốc hội. Có chăng, cao nhất chỉ đến Chính phủ hoặc Chính phủ ủy quyền cho bộ chuyên ngành hay liên bộ hướng dẫn bằng văn bản dưới luật là đúng tầm. Hơn nữa, đây mới là “thí điểm” mà phải cậy tới Quốc hội liệu có cực  kỳ khiên cưỡng?
Biển số xe chỉ là một trong các tiêu chí để quản lý chủ sở hữu hoặc người điều khiển xe cộ chấp hành pháp luật. Ban đầu cơ quan chức năng thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương mới có quyền cấp biển số, nay việc đăng ký ô tô đã chuyển giao cho cấp quận/huyện; xe máy do phường/xã đảm trách.
Các con số dập trên biển số chỉ là theo thứ tự xoay quanh 10 con số từ 0 đến 9. Chủ sở hữu ngẫu nhiên nhận được khi tới xếp hàng đăng ký, chẳng ai nghĩ nó sẽ mang lại vận may cho người này, gây rủi ro cho người kia. Chưa từng ai khi được thăng chức hay trúng số độc đắc lại ngó số biển xe. Cũng chẳng khi nào có xảy tai nạn xe cộ lại lật số biển xe trên phương tiện của người xấu số… 
Thực ra, chuyện chọn biển số xe đẹp chỉ nảy sinh từ khi bùng nổ ô tô cá nhân. Các “ngài” nhờ hậu duệ mà thăng tiến thần tốc. Các “thiếu gia” do quan hệ mà có tiền “đè chết người” mới nghĩ ra trò tranh giành biển số đẹp. Nào là toàn số 9, nào là liền cặp số 68 vì 2 có số 6 và 8 đọc theo âm chữ Hán suy diễn là lộc - phát, nếu không phải là số tiến, kỵ số lùi, không thể là con số 13…
Hơn thế nữa, bày đặt ra trò đấu giá biển số xe đẹp sẽ phá hỏng quy trình xếp hàng lấy số thứ tự ngẫu nhiên trong các dịch vụ công. Đấu giá biển số xe ắt người trúng thầu phải nộp cao hơn lệ phí so với lấy biển số bình thường. Chưa vội võ đoán khi đó sẽ nảy ra tiêu cực, mà ngân sách dù luôn căng thẳng cũng đâu cần đến khoản thu thêm nhỏ nhoi này.
Chuyện biển số xe dù xét theo khía cạnh nào, phục vụ cho mục tiêu quản lý gì cũng không phải tới mức để Quốc hội xem xét. Hiện tình đất nước còn tồn đọng rất nhiều việc đại sự liên quan đến thực thi hiến pháp, tới vận mệnh quốc gia, dân tộc mà muôn dân ngóng trông Quốc hội. 
Mỗi kỳ họp Quốc hội thường vắt qua 2 tháng, song thời gian dành cho từng việc đều khít khao. Mỗi đại biểu đăng đàn trên nghị trường đều chỉ được hạn mức bằng “phút”. Người chất vấn và trả lời chất vấn nói quá định hạn cũng bằng phút là bị rung chuông. Vậy mà lại có thì giờ cho những việc vụn vặt, bảo sao cử tri không băn khoăn. 

Nguyễn Duy Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vũ trụ kỹ thuật số thế giới những xu hướng nổi bật

Vũ trụ kỹ thuật số thế giới những xu hướng nổi bật

(ĐTTCO) - Cuốn sách “Metaverse - Vũ trụ kỹ thuật số thế giới của những xu hướng nổi bật” của tác giả Kim Sang Kyun giúp độc giả thấy rằng nếu bỏ qua xu hướng này rất có thể họ sẽ trở thành những cá thể cô đơn; với các tổ chức, doanh nghiệp việc xem nhẹ xu hướng này sẽ dẫn đến sự thâm hụt về kinh tế, thậm chí là tụt hậu về phát triển trong tương lai.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Gỡ “nút thắt” thị thực để thu hút khách quốc tế

(ĐTTCO) - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đón trên 2,2 triệu lượt khách quốc tế, riêng TPHCM đón hơn 2 triệu lượt. Tuy nhiên, nếu so sánh với một số nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia khi lần lượt đón trên 7,56 triệu, 3,74 triệu và 4,5 triệu lượt sẽ thấy tốc độ phục hồi du lịch của Việt Nam còn chậm. 

Mua sắm