Dân phản đối xây thủy điện ở làng du lịch

(ĐTTCO) - Việc doanh nghiệp xin xây dựng thủy điện trên sông Đắk Bla, đoạn qua làng du lịch Kon Kơ Tu (xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) khiến người dân phản đối vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đời sống và hoạt động du lịch.

Năm 2020, Thủy điện Đắk Bla 3 được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Vị trí xây dựng nằm trên sông Đắk Bla đoạn qua xã Đắk Bla và Đắk Rơ Wa (TP Kon Tum). Tháng 2-2021, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Chiến Thắng (TP Kon Tum) có văn bản gửi Sở KH-ĐT Kon Tum đề nghị đầu tư dự án thủy điện nói trên.

Theo đó, thủy điện này có công suất 8,6MW; diện tích đất, mặt nước, mặt bằng dự kiến sử dụng là hơn 84ha. 

Dân phản đối xây thủy điện ở làng du lịch ảnh 1Vị trí dự kiến xây dựng Thủy điện Đắk Bla 3

Sau khi nhận văn bản đề nghị đầu tư dự án Thủy điện Đắk Bla 3, Sở KH-ĐT Kon Tum có văn bản gửi các sở ngành lấy ý kiến thẩm định dự án để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo đại diện Phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công thương Kon Tum, sau khi nhận văn bản lấy ý kiến của Sở KH-ĐT, phía Sở Công thương đã tham gia ý kiến. Đến nay, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh chấp thuận nhà đầu tư Thủy điện Đắk Bla 3. Vì thế, nhà đầu tư chưa thể triển khai các bước tiếp theo, dự án cũng chưa được xây dựng. 


Theo tìm hiểu, dự kiến vị trí xây dựng thủy điện nằm cách trung tâm Làng du lịch Kon Kơ Tu (xã Đắk Rơ Wa) khoảng 2km theo hướng lên thượng nguồn. Hay tin xây dựng thủy điện, người dân làng Kon Kơ Tu bày tỏ lo lắng vì xây dựng thủy điện sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, phát triển kinh tế của họ. Ông A Đưn, Trưởng thôn Kon Kơ Tu, cho biết, Kon Kơ Tu là làng du lịch cộng đồng. Sông Đắk Bla chảy qua làng có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút khách du lịch. “Bà con lo sợ thủy điện xây dựng sẽ ảnh hưởng môi trường nước, thay đổi dòng chảy, mất an ninh trật tự. Bãi cát đẹp cũng sẽ biến mất, sẽ không còn thu hút khách du lịch. Bà con thôn mong muốn không xây dựng thủy điện trên sông Đắk Bla đoạn qua thôn là vì vậy”, ông A Đưn nói.

Ông Đoàn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa, cho biết, khoảng tháng 3-2021, đại diện doanh nghiệp đầu tư dự án thủy điện có đến UBND xã nhờ liên hệ với Ban Nhân dân, già làng uy tín thôn Kon Kơ Tu để tham vấn ý kiến đầu tư xây dựng thủy điện. Tại buổi lấy ý kiến này, công ty chỉ thông tin sơ bộ dự án, quy mô, phạm vi chứ chưa đặt vấn đề bao nhiêu hộ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng ra sao. Lãnh đạo thôn cho rằng, vấn đề xây dựng thủy điện cần lấy ý kiến rộng rãi của người dân thôn làng. Từ đó đến nay, chưa thấy công ty trở lại lấy ý kiến. Cũng theo ông Hậu, nếu thủy điện được xây dựng, ít nhiều sẽ ảnh hưởng, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Còn những ai “hồn nhiên” nhận quà từ Việt Á?

Còn những ai “hồn nhiên” nhận quà từ Việt Á?

(ĐTTCO) - Sau khi được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện trực tiếp theo dõi, vụ án Công ty Việt Á nhanh chóng có thêm những kết quả bất ngờ. Số tiền “hoa hồng” công ty này đã chi cho các cán bộ tha hóa lên đến 800 tỷ đồng. 

Công nghệ

Công nghệ cho ngày mới hứng khởi

(ĐTTCO) - Dù là bắt đầu, hay kết thúc một ngày, bạn sẽ luôn muốn những trải nghiệm những ứng dụng cho việc di chuyển, luyện tập, thiền định, thư giãn, giải trí… thật tiện lợi. Hãy tham khảo các tiện ích dưới đây để khơi dậy hứng khởi mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Những lưu ý người bệnh động mạch vành trong mùa dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Người bệnh tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng là đối tượng người bệnh nền, có nguy cơ trở nặng gấp 5-10 lần nếu nhiễm Covid-19. Vì vậy, trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người bệnh động mạch vành cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng dịch để đảm bảo sức khỏe.

Ẩm thực

Du lịch

76% người Việt Nam muốn đi du lịch trong nước sau dịch

(ĐTTCO)-76% người Việt đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài. Lý do là các địa điểm trong nước phù hợp hơn cho kỳ nghỉ cuối tuần và du lịch ngắn ngày.

Mua sắm