Đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine ngừa Covid-19

(ĐTTCO) - Chiều tối 25-2, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước có 8 ca mắc mới Covid-19 (từ ca thứ 2.413 - 2.420), trong đó có 7 ca được ghi nhận ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh tại Tây Ninh.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam ngày 24-2 Ảnh: VIỆT ĐĂNG

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam ngày 24-2 Ảnh: VIỆT ĐĂNG

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe là 88.583 người. Cả nước đã có 1.804 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị có 196 người đã âm tính với SARS-CoV-2. 
Liên quan tới việc chuẩn bị triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã trao đổi các nội dung liên quan như: cấp phép cho vaccine, đối tượng tiêm, truyền thông tiêm chủng, bảo quản và an toàn tiêm chủng. Theo đó, về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vaccine phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Đại diện các tổ chức quốc tế đồng ý với những trao đổi về việc một số vaccine bảo quản trong điều kiện khó khăn, phải huy động nguồn lực xã hội hóa như vaccine của Pfizer. Với vaccine của Pfizer, yêu cầu bảo quản ở -70oC và tiêm trong 5 ngày sau khi rã đông, nên nếu không tiêm kịp trong thời hạn đó vì những lý do khách quan thì sẽ gây lãng phí.
“Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vaccine đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, phù hợp, bảo quản theo điều kiện của các vaccine thông thường mà Việt Nam đang có”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời cam kết Bộ Y tế sẽ giải quyết ngay các vấn đề liên quan tới thủ tục để đảm bảo vaccine của Chương trình COVAX Facility sớm được nhập vào Việt Nam.
Cùng ngày, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị sản xuất vaccine Nanocovax về việc thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine này. Theo đó, sẽ có 560 người độ tuổi từ 18 - 65 tham gia vào quá trình tiêm thử nghiệm vaccine đợt 2 ở Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và ở Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An) vào hôm nay (26-2). Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, ở đợt thử nghiệm lần này có một sự khác biệt so với giai đoạn 1 là có 4 nhóm thử nghiệm, trong đó 3 nhóm sử dụng vaccine, còn 1 nhóm sử dụng giả dược. Mục đích của việc làm này là để đánh giá tỷ lệ sinh miễn dịch trên từng đối tượng. 
Cũng trong ngày 25-2, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho 2 vaccine phòng Covid-19 của Công ty Moderna (Hoa Kỳ) và Công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

NGUYỄN QUỐC - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trực tiếp tương tác với người dân qua “cổng” 1022

(ĐTTCO) - Đến nay, gần một tháng UBND TPHCM đưa vào hoạt động Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân 1022 (gọi tắt Hệ thống 1022). 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đậu mùa khỉ - Nguyên nhân, triệu chứng, phương thức lây lan, biện pháp phòng bệnh

(ĐTTCO) - Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến ở Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác. Theo số liệu tính đến ngày 25-5 (giờ địa phương) của trang web ilpandacentrostudio.it của Anh, đã có349 ca mắc, trong đó có 260 ca xác nhận và 83 ca nghi mắc tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm