Đắk Lắk: Đưa 2 cá thể voi vào môi trường bán tự nhiên để bảo tồn

(ĐTTCO) - Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk đã đưa 2 cá thể voi về chăm sóc trong môi trường bán tự nhiên nhằm đảm bảo cho voi sống trong môi trường phù hợp và để phục vụ dự án bảo tồn.

Sáng 24-11, ông Trần Xuân Phước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng để hoàn tất thủ tục, đưa Voi Rốk (khoảng 30 tuổi) về trung tâm bảo tồn ở huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) để bảo bảo tồn, chăm sóc.

Theo ông Trần Xuân Phước, voi Rốk được người đàn ông ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) mua lại từ một đơn vị ở TPHCM khoảng 2 năm trước để nuôi dưỡng. Thời gian gần đây, do khu chăn thả chật hẹp, nên chủ voi có nguyện vọng giao Voi Rốk cho Trung tâm bảo tồn voi.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ cho chủ voi 500 triệu đồng chi phí chăm sóc và Voi Rốk sẽ được đưa về chăm sóc trong môi trường bán tự nhiên để thực hiện dự án bảo tồn voi của Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Đưa 2 cá thể voi vào môi trường bán tự nhiên để bảo tồn ảnh 1Voi Rốk hiện đang được chăm sóc ở tỉnh Lâm Đồng

Trước đó, tháng 10-2021, đơn vị cũng cứu hộ một con voi cái ở xã Ea Rbin, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) và đưa về huyện Buôn Đôn để chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường bán tự nhiên nhằm đảm bảo cho voi sống trong môi trường phù hợp và để phục vụ dự án bảo tồn.

Mới đây, Tổ chức động vật châu Á (AAF) tài trợ cho UBND tỉnh Đắk Lắk 55 tỷ đồng để hỗ trợ chủ, nài voi và các trung tâm chăm sóc nhằm chấm dứt du lịch cưỡi voi chuyển sang mô hình du lịch thân thiện cùng voi. Năm 2018, AAF cũng tài trợ 65.000 USD để chấm dứt du lịch cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Theo Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật, quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 37 con voi nhà, 80-100 con voi hoang dã, giảm 90% số lượng so với năm 1980.

MAI CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Khách tấp nập vui chơi, mua tour Tết 2023

(ĐTTCO) - Ghi nhanh trong ngày 3-12, số lượng người dân, du khách đổ về trung tâm TPHCM trải nghiệm điểm đến cuối tuần kết hợp mua tour Tết 2023 khá đông. 

Mua sắm