Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tập trung chấm dứt Covid-19, ngăn chặn đại dịch trong tương lai

Sức khỏe đời sống
(ĐTTCO) - Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 24/5-1/6 với chủ đề “Chấm dứt đại dịch và ngăn chặn đại dịch trong tương lai: Cùng nhau xây dựng một thế giới khỏe mạnh, an toàn và công bằng hơn”.

TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO

TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO

Kỳ họp có sự tham dự của tất cả các nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế. Tại lễ khai mạc sẽ diễn ra phiên đặc biệt về ứng phó Covid-19 với bài phát biểu của TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO. 

Đoàn Việt Nam tham dự trực tuyến do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cũng tham dự kỳ họp trực tuyến.

Trong năm qua, số ca mắc Covid-19 đã tăng lên gấp 40 lần với tổng số 162 triệu ca nhiễm trên toàn cầu. Số ca tử vong tăng lên gấp 11 lần, lên 3,3 triệu người. Đại dịch vẫn chưa kết thúc và ứng phó toàn cầu là khâu quan trọng.

Hiện tại, bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine vẫn là một trong các vấn đề cấp thiết. 75% tất cả các liều vaccine mới chỉ được tiêm ở 10 nước, các nước có thu nhập thấp nhất mới chỉ tiêm chưa tới 0,5 số liều vaccine trên toàn cầu.

Đại hội đồng Y tế lần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc y tế của tương lai, tăng cường khả năng của WHO để hoàn thành sứ mệnh và nhiệm vụ, TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO cho biết.

Tại kỳ họp lần này, Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu sức khỏe toàn cầu do WHO đề ra. Các mục tiêu này gồm: thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ y tế toàn dân, thêm 1 tỷ người được bảo vệ từ các tình huống y tế khẩn cấp, và thêm 1 tỷ người sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Kỳ họp cũng sẽ đề xuất ngân sách chương trình 2022-2023, tập trung vào các nội dung như chương trình tiêm chủng tới năm 2030, chương trình làm việc của WHO về các tình huống y tế khẩn cấp, ứng phó COVID-19,

Nguyễn Vân

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm