Đại học Trà Vinh: Sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

(ĐTTCO) - Ngày 20-4, Trường đại học Trà Vinh cho biết, vừa tổ chức buổi đánh giá giai đoạn II và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tạo nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh, phục vụ các trại sản xuất giống ở Trà Vinh”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ, do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư và tài trợ kinh phí.‎ 

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Từ những kết quả nghiên cứu giai đoạn I, nhóm nghiên cứu của Trường đại học Trà Vinh đã tiến hành giai đoạn II của đề tài. Đến nay, tại các trại thực nghiệm của nhà trường đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công. Vượt chỉ tiêu giao ban đầu là 300 con. Khối lượng tôm cái trung bình là 145,72 g/con, vượt 25g/con. Khối lượng tôm đực trung bình là 96,90 g/con, vượt chỉ tiêu gần 17 g/con. Tỷ lệ sống từ giai đoạn tôm post (0,02g) đến giai đoạn tôm bố mẹ thành thục là 61,95% đạt yêu cầu nghiên cứu. Tỷ lệ thành thục là 60%  vượt yêu cầu nghiên cứu. Sức sinh sản trung bình đạt 443.530 Nauplius/tôm cái/lần đẻ, vượt yêu cầu 43.000 nauplius. Kết quả kiểm tôm các giai đoạn nuôi sạch bệnh, đạt yêu cầu.
TS. Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản (Trường đại học Trà Vinh) cho biết: “Ở mỗi giai đoạn nuôi, nhóm nghiên cứu đều có kiểm tra các loại bệnh thông thường trên tôm và gửi Chi cục Thú y vùng VI kiểm tra, xác nhận. Giai đoạn II này, nhà trường thực hiện nuôi chỉ trong 12 tháng; rút ngắn được 1 tháng so với giai đoạn I”. 
Quá trình nghiên cứu thành công từ giai đoạn I và II đến nay, trại giống thực nghiệm của Trường đại học Trà Vinh đã cung cấp khoảng 2 triệu post tôm sú giống; tỷ lệ tôm sinh trưởng đạt rất tốt. 
Anh Đỗ Văn Trường, kỹ thuật viên trại tôm giống của Trường đại học Trà Vinh cho biết: “‎Giai đoạn I, trại đã cung cấp cho 3 hộ dân xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải) tổng cộng 150.000 post để làm mô hình đối chứng và nuôi từ 3-3,5 tháng. Khi đó, do giá cả tôm trên thị trường có biến động, tuy nhiên tất cả người nuôi đều có lãi tương đối. Đợt mới này, trại cung cấp tôm cho người dân tham gia vào mô hình nghiên cứu. Bước đầu cho thấy tôm lớn nhanh…”.
TS. Nguyễn Minh Thành (Đại học Quốc tế TP HCM,  chuyên gia đánh giá đề tài của Bộ NN-PTNT), nhận xét: “Đề tài tôm sú bố mẹ thực hiện tại Đại học Trà Vinh cho những kết quả ngoài mong đợi, rất tốt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường trang trại rất khó và lần đầu tiên được nhóm nghiên cứu của Đại học Trà Vinh thực hiện, thành công. Chất lượng tôm mẹ cũng như tôm bố đều vượt yêu cầu; từ đó sẽ đảm bảo cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh, với giá cả phải chăng cho nông dân‎ Trà Vinh và vùng ĐBSCL thả nuôi rộng rãi".

H. LỢI – Đ. KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viện nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 bộ sách Tết

Viện nghiên cứu Việt Nam học ra mắt 4 bộ sách Tết

(ĐTTCO) - Mới đây, tại TPHCM Viện nghiên cứu Việt Nam học đã tổ chức buổi ra mắt bốn bộ sách Tết. Đây là bộ sách phác hoạ chân dung văn hoá truyền thống về Tết của Việt Nam tức là Tết Nguyên Đán cách nay hơn 100 năm với nguồn tư liệu đã sưu tập từ năm 1908-1909.

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo - Cần giải pháp tổng thể

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, song số lượng các cơ sở đào tạo đúng nghĩa về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) bậc cao tại Việt Nam lại rất ít. Cần phải nhìn thẳng vào thực trạng để có những giải pháp vừa ngắn hạn lẫn dài hạn để chủ động về nguồn nhân lực. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội bất nhất?

(ĐTTCO) - Nhiều bệnh viện phản ánh đang gặp khó khăn khi Bộ Y tế bất ngờ có công văn liên quan đến quy định thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT). Ngày 15-5, Bộ Y tế đã có phản hồi về việc này.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khám phá nét đẹp miền Tây Hoành Sơn

(ĐTTCO) - Nhờ con đường vượt đèo Con từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào Quảng Tiến (Quảng Trạch, Quảng Bình) mà miền Tây Hoành Sơn được mở ra như một bức tranh thủy mặc. Xưa nay, ngược xuôi thiên lý Bắc - Nam qua đèo Ngang thấy dãy núi Hoành Sơn án ngữ sừng sững, chưa một lần thấy khuôn mặt phía Tây dãy núi hùng vĩ này. Nhưng nay, nơi ấy mở ra hình ảnh đẹp hiếm có của thiên nhiên.

Mua sắm