Cựu sinh viên Đại học Trà Vinh trở thành nhà nông trẻ xuất sắc

(ĐTTCO) - Anh Trầm Minh Thuần, cựu sinh viên ngành Luật, Trường Đại học Trà Vinh là 1 trong 56 nhà nông trẻ xuất sắc vừa được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020. 

Anh Thuần nhận giải thưởng Lương Định Của

Anh Thuần nhận giải thưởng Lương Định Của

Đây là phần thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương.
Khởi nghiệp từ mô hình HTX
Tốt nghiệp cao học ngành Luật Kinh tế tại Trường Đại học Trà Vinh, anh Trầm Minh Thuần (SN 1993) về quê khởi nghiệp và tham gia thành lập HTX Nông nghiệp Long Hiệp (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) với mô hình nuôi trùng quế sản xuất phân hữu cơ, sản xuất gạo sạch và kết hợp nuôi tôm hữu cơ. 
Tại đây, anh Thuần làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX. Trước đó, anh làm nhân viên cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Duyên Hải.
Những năm gần đây, nhận thấy người dân địa phương gặp khó trong sản xuất nông nghiệp, anh Thuần quyết định nghỉ việc về quê thành lập HTX Nông nghiệp, đồng hành cùng nông dân làm giàu trên mảnh đất của mình. 
Anh Thuần tâm sự: “Lúc còn đi học, mình đã khát vọng muốn tự lập nghiệp, làm chủ bản thân. Với mong muốn phát triển kinh tế địa phương và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, giúp bà con nâng cao chất lượng nông sản. Sau nhiều lần cân nhắc, mình quyết định chọn mô hình HTX để khởi nghiệp, thực hiện ước mơ trên giảng đường từ bấy lâu”. 
HTX Long Hiệp đi vào hoạt động từ tháng 7-2018, với hơn 60 thành viên tham gia xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa, kết hợp nuôi tôm hữu cơ trên diện tích hơn 30ha, sản xuất gạo sạch mang thương hiệu “Hạt Ngọc Rồng”.
Nổi bật trong 6 thành viên tham gia ban điều hành là những người trẻ tuổi và có trình độ chuyên môn cao gồm 4 thạc sĩ và 2 đại học.
Cựu sinh viên Đại học Trà Vinh trở thành nhà nông trẻ xuất sắc ảnh 1 Sản phẩm gạo “Hạt Ngọc Rồng”. 
Gạo đặc sản “Hạt Ngọc Rồng”
Theo anh Thuần, khi tham gia vào HTX, ngoài việc được hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, giống lúa mới phù hợp với đất đai và đáp ứng nhu cầu của thị trường… các thành viên được HTX bao tiêu thu mua lúa với giá cao hơn thị trường. Gạo của HTX mang thương hiệu “Hạt Ngọc Rồng” đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; đây là điều kiện để xây dựng thương hiệu gạo đặc sản của tỉnh Trà Vinh.
Chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu gạo sạch, anh Thuần cho biết Trà Vinh là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp nhưng lại không có sản phẩm gạo nào tiêu biểu. Với khát vọng mang hạt gạo Trà Vinh vươn xa, nên HTX bắt đầu khảo sát vùng nguyên liệu, đưa gạo đi phân tích ở các trung tâm lớn tại TPHCM, thiết kế mẫu mã sản phẩm, sau đó đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm gạo. Hiện tại thương hiệu gạo sạch “Hạt Ngọc Rồng” của HTX Nông nghiệp Long Hiệp đạt doanh thu 2,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 544 triệu đồng/năm. 
Trong thời gian tới, HTX sẽ hoàn thiện sản phẩm gạo sạch để đăng ký chứng nhận hữu cơ và tiếp tục tham gia đàm phán cung ứng gạo mang thương hiệu “Hạt Ngọc Rồng” vào chuỗi hệ thống các cửa hàng đặc sản, siêu thị... Ngoài ra, HTX đang hoàn thiện hồ sơ nâng cấp sao sản phẩm OCOP. 
HTX Nông nghiệp Long Hiệp đạt chứng nhận sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2020. Riêng anh Thuần, ngoài giải thưởng Lương Định Của vào tháng 11-2020, anh còn tham dự ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và vinh dự trở thành đại biểu tham dự đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020 tổ chức ở Hà Nội. Anh Thuần còn là ủy viên BCH trẻ nhất của Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020 - 2025.
H. Nam – H. Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm