Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

(ĐTTCO) - Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Đầu tư cho y tế cơ sở

Cử tri đề nghị các đại biểu thảo luận các vấn đề về lao động, việc làm, nhu cầu nhà ở, chất lượng việc dạy và học trực tuyến, đầu tư xây dựng thêm trường học... Cử tri các quận 12, Phú Nhuận kiến nghị HĐND TPHCM khảo sát tình hình hoạt động trở lại của các doanh nghiệp để có những chính sách hỗ trợ phù hợp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với chính quyền các cấp, cử tri đề nghị tập trung kiểm soát dịch Covid-19; quan tâm nâng cao chất lượng y tế cơ sở, bố trí thêm nhân sự, cơ sở vật chất, vật tư y tế; duy trì và nhân rộng mô hình trạm y tế lưu động. Thành phố cần có kế hoạch, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cử tri các quận 1, 12, Phú Nhuận và nhiều quận, huyện yêu cầu thường xuyên công khai tình hình dịch bệnh cho người dân cập nhật; các quyết định phòng chống dịch liên quan đến cuộc sống người dân cần thông báo trước 2-3 ngày để người dân chuẩn bị.

Dành nhiều sự quan tâm đến công cuộc khôi phục và phát triển TPHCM, cử tri đề nghị có các chính sách hỗ trợ gắn với khôi phục sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động. Cử tri quận Phú Nhuận và huyện Bình Chánh đề nghị quan tâm chỗ ở, bồi dưỡng tay nghề cho người lao động; hỗ trợ công nhân mắc Covid-19 trong thời gian tham gia lao động tại doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực đầu tư công, xây dựng hạ tầng, cử tri đề nghị TPHCM đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, kéo dài nhiều năm như các tuyến đường sắt đô thị, dự án chống ngập, dự án đường Vành đai 2, đường Nguyễn Duy Trinh...

Cử tri quận 12 đề nghị rà soát, tháo gỡ những dự án quy hoạch đã nhiều năm nhưng không thực hiện, không khả thi để tạo điều kiện cho người dân an tâm sử dụng đất. Nhiều cử tri cũng bức xúc về việc quản lý các chung cư.

Cử tri tại huyện Nhà Bè đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý việc chủ đầu tư chung cư New Sài Gòn đã chiếm dụng kinh phí bảo trì nhưng không sửa chữa công trình đã xuống cấp. Cử tri tại TP Thủ Đức đề nghị xem xét cấp giấy chứng nhận tại chung cư Đo Đạc; xem xét cho chủ trương sử dụng kinh phí bảo trì để sửa chữa cao ốc An Phú đã xuống cấp.

 

Cải thiện chỗ ở cho công nhân, người lao động

Trước kỳ họp lần thứ 4 HĐND TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân TPHCM. Theo đó, cử tri và nhân dân TPHCM đề nghị cần tăng cường kiểm tra các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19; hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với người mắc bệnh (F0), F1.

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống ảnh 1Giải pháp khai báo y tế tự động quét mã QR được áp dụng tại những nơi công cộng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Người lao động ở các tỉnh là một lực lượng lao động quan trọng góp phần phát triển kinh tế TPHCM. Vì thế, trong quá trình triển khai kế hoạch xây dựng hơn 18.000 căn hộ cho công nhân, người lao động trong giai đoạn 2021-2025, trước mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng TPHCM phối hợp LĐLĐ TPHCM và UBND các cấp khảo sát, xây dựng và triển khai ngay chương trình cải thiện điều kiện chỗ ở, hướng tới mô hình “nhà trọ kiểu mới”.

Mô hình này với các tiêu chí đảm bảo điều kiện sống tốt hơn, an toàn hơn với dịch bệnh cho công nhân, người lao động, với sự đồng hành, góp sức của các doanh nghiệp, chủ nhà trọ, cũng như với các ngành điện, nước, thuế.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, UBND TPHCM cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế; các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, nhà đầu tư nước ngoài nhằm đẩy nhanh tốc độ khôi phục kinh tế, để tạo công ăn việc làm cho người dân.

Góp ý thực hiện tổ chức chính quyền đô thị hiệu quả, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM dẫn ý kiến các chuyên gia đề nghị, các quyết định quản lý hành chính của chính quyền TPHCM phải được triển khai đến chính quyền cơ sở, người dân và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, chính xác, đồng bộ, tránh “cát cứ”. Đồng thời, tập trung triển khai ngay chính quyền số, phát triển kinh tế số, phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trực tiếp tương tác với người dân qua “cổng” 1022

(ĐTTCO) - Đến nay, gần một tháng UBND TPHCM đưa vào hoạt động Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế - xã hội và Hệ thống theo dõi việc xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân 1022 (gọi tắt Hệ thống 1022). 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đậu mùa khỉ - Nguyên nhân, triệu chứng, phương thức lây lan, biện pháp phòng bệnh

(ĐTTCO) - Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến ở Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, gần đây các ca bệnh đã xuất hiện tại các nước châu Âu và nhiều nước khác. Theo số liệu tính đến ngày 25-5 (giờ địa phương) của trang web ilpandacentrostudio.it của Anh, đã có349 ca mắc, trong đó có 260 ca xác nhận và 83 ca nghi mắc tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm