Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

(ĐTTCO) - Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). 

Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Nhiều người lao động đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm

Nhiều người lao động đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm

Ông P.A.T., công nhân tại Công ty T.N. (tỉnh Long An) - doanh nghiệp nợ BHXH gần 8 tỷ đồng, cho biết: “Suốt gần 5 năm qua, công ty vẫn thu tiền bảo hiểm của NLĐ đầy đủ, nhưng không đóng cho cơ quan BHXH địa phương. Hầu hết NLĐ nơi đây đã nghỉ việc hoặc chuyển đi nơi khác. Cũng có NLĐ đã kiện ra tòa, đòi công ty phải đóng đủ tiền bảo hiểm cho họ, nhưng đến nay vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ. Riêng tôi tiếp tục làm việc, nhưng không được đóng BHXH, không được khám chữa bệnh bằng BHYT…”. 

Theo BHXH tỉnh Long An, cơ quan này đã áp dụng nhiều giải pháp để thu hồi nợ đọng, đôn đốc hoặc mời đơn vị chậm đóng BHXH lên làm việc; thanh tra, kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, các đơn vị có nợ đọng kéo dài trên 6 tháng sẽ bị tiến hành thanh tra đột xuất và đăng công khai danh sách trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của BHXH tỉnh.

Trường hợp đơn vị cố tình vi phạm, sẽ giao cơ quan BHXH là đầu mối phối hợp với Sở LĐTB-XH tỉnh thiết lập hồ sơ nợ, chuyển sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định. Ông Trần Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh Long An, cho biết: cơ quan BHXH luôn ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; vì vậy cuối năm 2021, cơ quan BHXH đã phối hợp các đơn vị liên quan làm việc hết công suất để giải quyết chế độ cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, cũng như các chế độ khác… với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Thời gian gần đây, cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra nhiều doanh nghiệp nợ BHXH. Trong quá trình kiểm tra, đã có một số doanh nghiệp đóng tiền “trả nợ BHXH” cả gốc lẫn lãi; riêng các doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn đã làm các thủ tục hẹn trả chậm.  

Bà Lê Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, thông tin, tính đến ngày 30-4-2022, toàn tỉnh có hơn 2.900 đơn vị nợ BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp... với tổng số tiền hơn 276 tỷ đồng, làm hơn 147.300 NLĐ bị ảnh hưởng. Nhiều NLĐ đã ủy quyền tổ chức Công đoàn kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm, nhưng đến nay chưa có vụ kiện nào được xét xử vì những bất cập trong quy định hiện hành.

Tại tỉnh Tiền Giang, số tiền doanh nghiệp nợ BHXH ít hơn, tính đến tháng 3-2022 có khoảng 60 tỷ đồng. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp nợ BHXH tiền tỷ, thậm chí lên đến 5-10 tỷ đồng và kéo dài. Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, cho biết, để giảm bớt khó khăn cho NLĐ bị doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, tỉnh đã thực hiện cơ chế “treo”.

Theo đó, NLĐ làm việc trong doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, khi chuyển đến đơn vị khác sẽ được đóng tiếp BHXH và được hưởng các chế độ bảo hiểm bình thường, còn tiền nợ bảo hiểm của doanh nghiệp cũ được tạm “treo” để giải quyết sau.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vào mùa bệnh cúm

(ĐTTCO) - Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, sau đó lại xuất hiện mưa kéo dài khiến số lượng người nhập viện do cúm mùa gia tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mùa du lịch

(ĐTTCO) - Những ngày gần đây, sự việc một đoàn hơn 100 khách ra sân bay nhưng không có vé lên máy bay đã gây xôn xao giới du lịch. Câu chuyện “tưởng chừng như đùa” ấy không còn bất ngờ mỗi khi đến mùa cao điểm du lịch. 

Mua sắm