Công an cảnh báo cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực để lừa đảo

(ĐTTCO)-Ngày 14-5, Công an TPHCM đã phát cảnh báo về việc một số đối tượng gọi điện tự nhận là nhân viên điện lực thông báo khách hàng tạm thời bị cắt điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công an cảnh báo cuộc gọi mạo danh nhân viên điện lực để lừa đảo

Theo đó, gần đây một số đối tượng gọi điện tự nhận là nhân viên Điện lực Việt Nam thông báo đến khách hàng sẽ tạm thời cắt điện vì lý do phát hiện sử dụng điện bất thường.

Tổng đài của Trung tâm Chăm sóc khách hàng trực thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM cũng liên tiếp nhận được phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các số điện thoại như: +84584466432, +180013609952, +84584160503, +670919359918… và tin nhắn từ Tổng đài 152501 tự xưng là Điện lực Việt Nam gọi đến để cảnh báo, với nội dung:

""Điện lực Việt Nam xin thông báo khẩn cấp, do tình trạng sử dụng điện bất thường, nay công ty chúng tôi thông báo tạm ngừng cung cấp điện nếu cần hỗ trợ vui lòng bấm phím 9 để gặp nhân viên tư vấn".

Tổng Công ty Điện lực TPHCM xác định những hành vi trên là mạo danh ngành điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Để phòng ngừa loại tội phạm trên, Công an TPHCM đề nghị mọi người dân lưu ý những khuyến cáo sau:

1. Trường hợp khách hàng còn nợ tiền điện, Tổng Công ty Điện lực TPHCM sẽ có thông báo tiền điện qua các hình thức: thông qua SMS có tên thương hiệu EVNHCMC (brandname), từ emailcskh@hcmpc.com.vn, qua ứng dụng EVNHCMC CSKH, nhân viên điện lực gọi điện để thông báo khách hàng thanh toán đúng hạn và thông báo tạm ngưng cung cấp điện sau 15 ngày.

2. Nhân viên điện lực liên hệ trực tiếp khách hàng để xác nhận thông tin giải quyết yêu cầu khách hàng. Một số trường hợp liên hệ khách hàng để cập nhật lại thông tin số điện thoại, email, chủ thể hợp đồng, địa chỉ sử dụng điện…

3. Tất cả các trường hợp khi liên hệ khách hàng, nhân viên điện lực đều có xưng danh, thông báo là nhân viên Công ty Điện lực quận, huyện thuộc Tổng công ty Điện lực TPHCM  và có thông tin khách hàng rõ ràng.

Vì vậy, nếu người dân nhận được cuộc gọi mạo danh “Điện lực Việt Nam” hoặc các “Công ty điện lực” vui lòng thông báo ngay cho Tổng Công ty Điện lực TPHCM qua số tổng đài 1900545454 hoặc cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, trong mọi trường hợp, người dân không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu của mình.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bật khóc cùng Michelle Zauner

Bật khóc cùng Michelle Zauner

(ĐTTCO) -“Bật khóc ở H Mart” - một cuốn sách vừa khơi gợi tâm trí tận hưởng hương vị ẩm thực Hàn Quốc đa sắc vừa khiến trái tim đau đáu về một câu chuyện gia đình cảm động.

Công nghệ

Xe điện cực “chiến”

(ĐTTCO) - Không nằm trong phân khúc xe có diện tích rộng rãi, nhưng những chiếc xe điện dưới đây vẫn nằm trong top những chiếc xe điện “chiến” không kém gì dòng xe có động cơ đốt trong.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc nhờ giải mã gen

(ĐTTCO) - Theo GS.TS Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường, Chủ tịch Hội đồng cố vấn lâm sàng Hệ thống y tế Vinmec, Cố vấn khoa học GeneStory, thực trạng “một liều thuốc điều trị cho tất cả” đang khiến làm tăng cao nguy cơ người bệnh gặp phản ứng có hại của thuốc, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch Sa Pa nhiều bất cập cần sớm giải quyết

(ĐTTCO)-Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm đến hết tháng 7/2022, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt trên 2,3 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 8.118 tỷ đồng.

Mua sắm