​Chuyển tiền trợ cấp thất nghiệp không ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, tiền trợ cấp thất nghiệp được trả qua thẻ ATM chiếm 90%, qua bưu điện là 10%, việc nhận tiền thì không ảnh hưởng gì.

Do quy định về thời gian thực hiện và hoàn tất thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp chỉ giới hạn trong vòng 15 ngày khiến cho Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội lúc nào cũng đông người đến đăng kí hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Trao đổi với PV VOV, ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết đã đề xuất Cục việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rút ngắn thời gian xử lý hồ sợ làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, giúp người lao động vượt quá khó khăn trong giai đoạn này.

viec chuyen tien tro cap that nghiep khong anh huong vi dich covid-19 hinh 1

(Ảnh minh họa)

PV: - Thưa ông, trong 3 tháng đầu năm, đã có gần 12.000 người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông, có phải do tác động của dịch Covid-19?

Ông TẠ VĂN THẢO: - Theo quan sát mấy ngày gần đây thì tình hình lao động đến nhận trợ cấp thất nghiệp cũng không có biến động gì lớn, có tăng hơn do diễn biến sau Tết bao giờ cũng tăng hơn. Trước tình hình như vậy thì chúng tôi cũng bố trí lực lượng để tiếp và giải quyết chế độ, đảm bảo cho những người đến làm thủ tục BH thất nghiệp.

Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch Covid-19, để hạn chế lây nhiễm, chúng tôi cũng giảm những tư vấn chuyên sâu, chủ yếu giải quyết chế độ cho người lao động, tư vấn và cung cấp thông tin thị trường lao động trực tuyến để người lao động có thông tin, được hỗ trợ kết nối cung cầu.

PV: Bắt đầu từ 1/4 sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ khắc phục khó khăn cho người lao động bằng cách nào để đảm bảo họ vẫn nhận được trợ cấp thất nghiệp theo đúng thời gian quy định?

Ông Tạ Văn Thảo: Thời điểm này, Thủ tướng đã có Chỉ thị số 16, chỉ đạo nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Trung tâm Dịch vụ việc làm đã và đang nghiên cứu các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng, của UBND thành phố và theo khuyến nghị của Bộ Y tế để làm sao trong thời gian cao điểm từ nay đến 15/4 sẽ áp dụng các hình thực giao dịch trực tuyến, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp và tập trung đông người nơi công sở, vưa giải quyết đảm bảo chế độ cho người lao động không bị gián đoạn, vừa hạn chế khả năng lây nhiễm có thể xảy ra.

PV: Được biết Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ tiến hành để người lao động khai báo thất nghiệp online và nộp hồ sơ qua bưu điện, rút ngắn thời gian hoàn tất hồ sơ, người lao động không phải đi lại nhiều, ông có thể chia sẻ cụ thể nội dung này?

Ông Tạ Văn Thảo: Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, tiền trợ cấp thất nghiệp được trả qua thẻ ATM chiếm 90%, qua bưu điện là 10%, việc nhận tiền thì không ảnh hưởng gì. Liên quan đến việc giải quyết thủ tục, hồ sơ và tư vấn thì chúng tôi đang hướng chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Quyền lợi của người lao động và thời gian giải quyết thủ tục, chúng tôi vẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tuân thủ đúng các quy trình. Khi người lao động đã đến với chúng tôi thì vẫn được giải quyết nhanh gọn để người lao động được hưởng chế độ của mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi thông tin tuyên truyền để người lao động lựa chọn. Nếu người lao động sử dụng hình trực tuyến trong bối cảnh hiện nay, tuy là hình thực tạm thời nhưng sẽ hạn chế việc phải đến địa điểm tiếp nhận nhưng vẫn được giải quyết bình thường. Người lao động có thể gửi hồ sơ qua bưu điện, khai báo qua bưu điện và khai báo qua hình thức giao dịch trực tuyến. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và trực tiếp liên hệ với người lao động cũng qua hình thức trực tuyến. Sau 15 ngày chúng tôi bổ sung hồ sơ theo quy định sau, vừa đảm bảo quy định của pháp luật, từ nay đến 15/4 không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người lao động.

PV: Như ông vừa chia sẻ, người lao động nếu đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm thì Trung tâm vẫn tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo đúng quy định. Để đảm bảo an toàn cho cả nhân viên và người lao động, Trung tâm đã áp dụng những biện pháp gì để phòng tránh dịch Covid-19, thưa ông?

Ông Tạ Văn Thảo: Khi người lao động đến đây, chúng tôi cũng yêu cầu người lao động phải thực hiện đúng theo quy định những giải pháp phòng chống lây nhiễm. Kiểm soát thân nhiệt của người lao động để có những hỗ trợ kịp thời và thông báo cho các cơ quan chức năng. Bố trí không gian thoáng rộng, yêu cầu người lao động giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét để hạn chế sự lây nhiễm, không tập trung quá 20 người trong một không gian hẹp để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 bóng hồng  thay đổi thế giới

100 bóng hồng thay đổi thế giới

(ĐTTCO) - Cuốn sách Những quái nữ trong lịch sử của tác giả Ann Shen (người dịch Ngô Hà Thu) không nhằm mục đích trình bày lại cuộc đời của những “bóng hồng” lừng lẫy trong lịch sử mà chỉ gợi mở hành trình họ từng đi, khiến chúng ta không thể thờ ơ mà ngược lại, còn muốn khám phá thêm.

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Rủi ro với thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các chuyên gia vẫn liên tục khuyến cáo: khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị, việc người dân tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm