Chuẩn bị đủ điều kiện mới bỏ hẳn sổ hộ khẩu

(ĐTTCO) - Cho ý kiến về dự án Luật Cư trú, ĐB Lê Quang Trí (Tiền Giang) phản ánh, trên thực tế có nhiều công dân sinh sống, làm việc tại nơi không có hộ khẩu thường trú vì họ không đủ điều kiện để được đăng ký.
Luật cần bổ sung thêm quy định cấm đặt ra những quy định có tính phân biệt có/không có hộ khẩu thường trú, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của đối tượng này. ĐB Lê Quang Trí nêu thực tế còn nhiều quy định về khai báo tạm trú, tạm vắng trong dự luật mang tính thủ công, khiến công dân ngại đăng ký thông tin về nơi cư trú, gây khó khăn cho công tác quản lý; đề nghị bổ sung việc áp dụng khoa học công nghệ vào quản lý cư trú để đơn giản hóa việc khai báo tạm trú/tạm vắng.
ĐB Bế Minh Đức (Cao Bằng) cho rằng, theo quy định của Luật Căn cước công dân, chậm nhất từ ngày 1-1-2020 phải thực hiện thống nhất công tác quản lý công dân thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, đến nay Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện, đến nay mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân thông qua công tác cấp căn cước công dân. Do vậy, từ nay đến tháng 12-2020 vẫn còn phải cấp số định danh cá nhân cho khoảng hơn 80 triệu công dân. Do vậy, ĐB Bế Minh Đức đề nghị việc bỏ sổ hộ khẩu cần có lộ trình và trước mắt vẫn cần công nhận song song hai hình thức khi chưa hoàn thành việc cấp mã số định danh cá nhân.
Là thành viên cơ quan thẩm tra dự luật, ĐB Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng, việc cấp xong số định danh cho 80 triệu người còn lại không chỉ đòi hỏi thời gian mà còn cần bố trí nguồn lực khoảng 3.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp như hiện nay, việc hoàn tất cấp số định danh để áp dụng luật từ 1-7-2021 là không khả thi.
Liên quan đến điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương, nhiều ĐB bày tỏ quan điểm tán thành việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương để bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân. Tuy nhiên, cần có quy định để đảm bảo việc đáp ứng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ thiết yếu tại các thành phố lớn, đơn cử như có thể quy định điều kiện về diện tích ở bình quân theo quy định của HĐNĐ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tiếp thu những vấn đề mà ĐB nêu. Công nhận vẫn còn tới 80 triệu công dân cần được cấp căn cước công dân, song Bộ trưởng cho rằng trong vòng 1 năm (tính tới thời điểm luật có hiệu lực vào 1-7-2021) thì việc “phủ kín” số định danh là khả thi. “Trước mắt sẽ cấp cho người từ 14 tuổi trở lên. Các văn bản liên quan đến sổ hộ khẩu thì sẽ mặc nhiên hết hiệu lực sau thời điểm luật có hiệu lực”, Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm.

THƯ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Ấn tượng tuần lễ CES 2022

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ với những thiết kế tân tiến cho cuộc sống thường nhật thêm tiện lợi và nhanh chóng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(ĐTTCO) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, các triệu chứng thường bị hiểu lầm sang những bệnh lý về tiêu hóa khác hoặc cơ quan khác dẫn đến tâm lý chủ quan ở người bệnh. 

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch ngóng tết, kỳ vọng mục tiêu 65 triệu lượt khách

(ĐTTCO) - Sau nhiều chật vật vì dịch, ngành du lịch đang tất bật cho mùa Tết Nguyên đán nhiều hy vọng. Năm nay toàn ngành đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách. Song để hoàn thành mục tiêu này không đơn giản, nhất là ở mảng khách quốc tế. 

Mua sắm