Chợ, siêu thị mua bán trở lại

(ĐTTCO) - Theo Sở Công thương TPHCM, đến nay toàn thành phố đã có 69/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động trở lại. 

Ngày 15-10, TPHCM đã mở lại thêm 22 chợ truyền thống, gồm: Dân Sinh, Thái Bình (quận 1); Bàn Cờ, Nguyễn Văn Trỗi, Vườn Chuối (quận 3); Phùng Hưng, Tân Thành, Đồng Khánh (quận 5); Tân Mỹ (quận 7); Rạch Ông, Phạm Thế Hiển, Nhị Thiên Đường, Xóm Củi (quận 8); Bình Hưng Hòa, Da Sà, Khu phố 2, Bình Long, Kiến Đức (quận Bình Tân); Phú Nhuận, Trần Hữu Trang, Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận) và Phước Lộc (huyện Nhà Bè).

Như vậy, theo Sở Công thương TPHCM, đến nay toàn thành phố đã có 69/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động trở lại. Mặc dù UBND TPHCM đã có văn bản đôn đốc các địa phương lên phương án mở lại chợ truyền thống nhưng do nhiều quận, huyện vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp nên khá thận trọng, mở từng bước và số lượng tiểu thương tham gia cũng rất khiêm tốn.

Trong khi đó, sau hơn 2 tuần mở cửa trở lại, toàn bộ hệ thống siêu thị ở TPHCM (106/106) đã dần đi vào hoạt động ổn định, hàng hóa dồi dào, giá cả ít biến động. Tại siêu thị Emart (quận Gò Vấp), lượng khách đạt khoảng 70% so với những ngày bình thường nhưng lượng hàng bán ra lại tăng mạnh nhất là đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Satra, MM Mega Market… lượng khách đạt gần 100% so với trước dịch, hàng hóa không tăng giá do siêu thị có nguồn kết nối trực tiếp với các đầu mối nguyên liệu.

Chợ, siêu thị mua bán trở lại ảnh 1Người dân chọn mua hàng tại siêu thị Emart, quận Gò Vấp, TPHCM

Trong khi đó, các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức vẫn chưa mở lại, chỉ hoạt động điểm trung chuyển, bình quân tiếp nhận khoảng 1.000 tấn rau củ quả và hải sản. Đại diện các chợ đầu mối phản ánh, dù đã “kêu cứu” nhiều lần về tình trạng bán chui, chợ tự phát xung quanh, cạnh tranh và gây nguy cơ lây lan dịch…nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của điểm tập kết hàng trong chợ.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái bẫy sụp đổ của nhiều doanh nghiệp thành công

Cái bẫy sụp đổ của nhiều doanh nghiệp thành công

(ĐTTCO) - Cuốn sách “Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại” (Tân Việt Books và NXB Dân Trí ấn hành) của 2 tác giả Andreas Krebs và Paul Williams, viết về sự trỗi dậy rồi sụp đổ của đế chế Inca và những tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới, cũng như những nhân tố then chốt tác động lên quá trình này. 

Công nghệ

Nhận diện nền tảng công nghệ lừa đảo

(ĐTTCO) - Gần đây, nhiều người dùng thiết bị di động liên tục nhận các tin nhắn lừa đảo, dẫn dụ cung cấp mật khẩu hay các thông tin liên quan đến tài chính, tài khoản cá nhân. Tình trạng này không mới, nhưng nhiều người không để ý, mất cảnh giác, làm theo hướng dẫn. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị Covid-19

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Bắc Giang, việc sử dụng y học cổ truyền (YHCT) kết hợp Tây y điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế nghiên cứu thử nghiệm và có những tín hiệu lạc quan. 

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm