Chính thức rút ngắn khoảng cách tiêm vaccine AstraZeneca còn 6 tuần

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, thống nhất việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca.

Tiêm vaccine Covid-19 tại quận 11, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tiêm vaccine Covid-19 tại quận 11, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

UBND TPHCM chấp thuận đề xuất của Sở Y tế về việc áp dụng với người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 còn tối thiểu 6 tuần.

Trước đó, Sở Y tế đã đề xuất UBND TP rút ngắn khoảng cách tiêm cho người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì tối thiểu sau 6 tuần có thể tiêm mũi 2 (bằng vaccine Astra Zeneca hoặc Pfizer). Đề xuất được Sở Y tế đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi 2 cho người dân TPHCM. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mũi 2 của vaccine Astra Zeneca khi được tiêm cách mũi 1 từ 8-12 tuần sẽ cho hiệu quả miễn dịch cao nhất. Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng ban hành với khoảng cách trên. 

Tại TPHCM, trong giai đoạn đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca (tháng 3-2021), các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã được tiêm với khoảng cách 2 mũi là 6 tuần. Sở Y tế nhận định, các bác sĩ trên đã được miễn dịch hiệu quả, nhằm trang bị sớm nhất "áo giáp sinh học" trước khi bước vào chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19.

GIAO LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100 bóng hồng  thay đổi thế giới

100 bóng hồng thay đổi thế giới

(ĐTTCO) - Cuốn sách Những quái nữ trong lịch sử của tác giả Ann Shen (người dịch Ngô Hà Thu) không nhằm mục đích trình bày lại cuộc đời của những “bóng hồng” lừng lẫy trong lịch sử mà chỉ gợi mở hành trình họ từng đi, khiến chúng ta không thể thờ ơ mà ngược lại, còn muốn khám phá thêm.

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Rủi ro với thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các chuyên gia vẫn liên tục khuyến cáo: khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị, việc người dân tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm.

Ẩm thực

Du lịch

Nha Trang sẵn sàng mở cửa trong an toàn

(ĐTTCO) - Nha Trang được xem là một thương hiệu du lịch, nhưng để có thể thu hút du khách trở lại vẫn luôn phải đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh bằng nhiều giải pháp tổng thể và đồng bộ. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Khánh (ảnh), Chủ tịch UBND TP Nha Trang về những giải pháp này.

Mua sắm