Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 do Cuba sản xuất

(ĐTTCO) - Chính phủ đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu, với việc mua 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Abdala, do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Ngày 18-9, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala của Cuba.

Ngày 18-9, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala của Cuba.

Ngày 20-9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 109 về mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.
Nghị quyết nêu rõ Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt (quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu) đối với việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala, do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều vaccine.
Chính phủ cũng chấp nhận các điều kiện được áp dụng như: Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine, hoặc việc sử dụng vaccine; tiếp tục nhận đủ 10 triệu liều vaccine trong trường hợp Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba giao hàng chậm...
Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba không phải thực hiện bảo lãnh tạm ứng, bão lãnh thực hiện hợp đồng.
Nghị quyết giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu, khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala của Cuba. Yêu cầu bảo đảm chất lượng vaccine, tiến độ, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 18-9, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala của Cuba. Đây là một trong những loại vaccine nội địa Cuba đang sử dụng trong chiến lược tiêm phòng Covid-19 mở rộng tại quốc gia này, kể cả với trẻ em.

Giới chức Bộ Y tế Cuba khẳng định, vaccine Abdala cho hiệu quả phòng bệnh tới 92% trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ quan tâm và muốn mua vaccine của Cuba. Venezuela là quốc gia đầu tiên đưa Abdala vào chương trình tiêm chủng diện rộng.

Theo dữ liệu thử nghiệm, Abdala nằm trong top đầu các loại vaccine có hiệu quả phòng Covid-19 cao nhất thế giới. Vaccine Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba, xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.

Mỗi liều vaccine có 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp, tương tự như vaccine Novavax của Mỹ và Sanofi của Pháp.

Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml. Loại vaccine này cần tiêm 3 mũi.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà độc đáo mùa lễ hội cuối năm

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang phân vân chọn quà cho gia đình và bạn bè vào Giáng sinh và năm mới hãy tham khảo những tiện ích công nghệ mới nhất dưới đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm