Chi 114 tỷ đồng bồi thường thiệt hại môi trường biển

(ĐTTCO) - Ngày 11-11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có Quyết định số 2869/QĐ-UBND về việc tạm cấp kinh phí chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho 2 huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, tổng kinh phí trên 114 tỷ đồng.

Số tiền trên được trích từ nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ có mục đích. Theo đó, huyện Vĩnh Linh được chi trả hơn 33 tỷ đồng; huyện Gio Linh, được chi trả hơn 81,4 tỷ đồng. Các huyện Triệu Phong, Hải Lăng hiện vẫn chưa chốt danh sách trình UBND tỉnh nên chưa được tạm ứng.

Sau khi nhận được tiền, UBND tỉnh đã giao cho 2 địa phương trên phải thực hiện chi trả đúng đối tượng theo quy định tại Quyết định 1880/QĐ-TTg ngày 29-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời phải niêm yết công khai danh sách và rà soát các đối tượng trước khi chi trả cho người dân. 

Chi 114 tỷ đồng bồi thường thiệt hại môi trường biển ảnh 1
Ngư dân vùng biển tại các cảng cá Quảng Trị gặp vô vàn khó khăn sau sự cố môi trường biển.

Được biết, sau sự cố môi trường biển, tại Quảng Trị có 2.659 tàu thuyền, với 4.778 lao động bị ảnh hưởng; trên 824 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 15.934 lao động bị mất thu nhập; trên 1.290 tấn sản phẩm hải sản còn tồn kho đông lạnh. Trong đó, có 7 nhóm được xác định bồi thường thiệt hại từ sự cố môi trường biển bao gồm: Khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản.

Ngọc Oai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm