Cay đắng nghiệp làm “bầu”

Có ít nhất 10 nghệ sĩ đã vướng phải nghiệp làm “bầu”. Họ chịu nhiều áp lực để làm nghề, có người may mắn, khéo léo vượt qua thử thách cam go nhưng có người “tiền mất, tật mang”

Sân khấu kịch nói vài năm qua có nhiều nghệ sĩ chịu bỏ vốn làm “ông/bà bầu” sân khấu. Có ít nhất 10 nghệ sĩ đã vướng phải nghiệp làm “bầu”. Nhưng làm “bầu” không như làm nghệ sĩ. Không ít người nếm mùi thất bại, cay đắng cho nghiệp làm “bầu” mà họ lỡ mang.

Từ lỗ đến lỗ

Phải có chiến lược

Nghệ sĩ Hữu Quốc từng mất trắng gần 100 triệu đồng khi xây dựng sân khấu xã hội hóa cải lương tại rạp Hưng Đạo. Thất bại này cho anh một bài học: “Làm gì cũng phải có chiến lược phát triển cụ thể, không thể cứ lao vào làm là sẽ thành công. Hiện tại, ngành quản lý sân khấu thiếu người được đào tạo chính quy về tổ chức, quản lý sân khấu. Khác với thời xưa, dù không được đào tạo nhưng có những “ông/bà bầu” sân khấu có óc kinh doanh, tính quyết đoán, “biết người biết ta”. Ngày trước, thị phần giải trí không cạnh tranh ác liệt như bây giờ nên phải có chiến lược mới trụ được và phát triển lâu dài”.

Khi sân khấu kịch nói còn ăn nên làm ra, thấy Hồng Vân mở Sân khấu Kịch Phú Nhuận thành công, không ít nghệ sĩ hăm hở làm “bầu”. Từ 15 năm trước, bỏ vốn đầu tư mở sân khấu số 7 Trần Cao Vân, quận 1 , TP HCM đã khiến bộ đôi Minh Nhí - Quốc Thảo mất gần 1 tỉ đồng. Sau này, khi nhắc lại sự việc, nghệ sĩ Quốc Thảo nói: “Chúng tôi nóng vội, muốn tự khẳng định nhưng rồi chưa có chiến lược nên đành phải bỏ cuộc”.

Sự thất bại của Minh Nhí - Quốc Thảo không đủ sức ngăn cản mộng làm “bầu” của nhiều đồng nghiệp trẻ. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi được xem là bà “bầu” trẻ có máu liều nhất. Khi mở sân khấu kịch cà phê tại Gò Vấp (TP HCM), chị đã phải bù lỗ từng suất diễn để duy trì thói quen đến xem kịch cà phê cho khán giả tại địa chỉ này.

Ròng rã suốt 3 năm, thấy không gánh nổi nên Kim Chi quyết định về cộng tác với ông “bầu” Bảo Anh dựng sân khấu tại Nhà hát Hậu Giang, quận 6. Trịnh Kim Chi nói: “Tôi và anh Bảo Anh cũng thuộc dạng liều thâm niên, đã thất bại một lần vẫn không buông, cứ làm tới cùng. Chúng tôi chỉ mong được làm nghệ thuật theo ý mình và có chỗ diễn cho các diễn viên, đạo diễn trẻ được đào tạo bài bản ra trường có nơi làm nghề”.

Biết gian nan nhưng vẫn lao tới là nghệ sĩ Minh Béo. Anh chạy từ rạp Vườn Lài (quận 10) về đến Trung tâm Văn hóa quận 11, lập nên sân khấu Sao Minh Béo, để rồi chịu lỗ nặng gần 3 năm. “Mẹ tôi nói sao con phải cực như vậy? Cứ đi diễn, làm những việc người ta mời, để khỏi phải tính toán đau đầu sau mỗi đêm diễn. Tôi nói như trấn an mẹ và cũng trấn an mình rằng con đã vướng nghiệp làm “bầu” nên phải chịu nhưng con tin rồi Tổ nghiệp sẽ thương, một khi mình làm nghề nghiêm túc, có chiến lược, khán giả sẽ đến với mình” - nghệ sĩ Minh Béo chia sẻ.

Với nghệ sĩ Cát Tường, cô cũng đã từng được xem là một trong những “bà bầu” trẻ có biệt danh “liều mạng”. Cát Tường từng đầu tư vốn để dựng vở tại Nhà hát Sân khấu nhỏ TP HCM. Nghiệp làm “bầu” khiến cô cùng với nhóm đạo diễn Nguyễn Khắc Duy, Hoàng Quân lập Công ty An, chuyên tổ chức sự kiện, sân khấu giải trí liên quan đến nhạc kịch.

Với tham vọng sẽ đầu tư cả việc đào tạo, “bà bầu” này hứa hẹn sẽ chơi tới cùng với sự đam mê nhạc kịch. “Sau chương trình đầu tiên tại Nhạc viện TP HCM: “Broadway In Saigon - Hành trình của những giấc mơ”, chúng tôi đã có thêm điểm cộng để tiếp tục lao tới” - nghệ sĩ Cát Tường tâm sự.

Kéo nhau ra tòa

Vướng phải nghiệp làm “bầu - nửa nhà nước, nửa tư nhân” phải kể đến nghệ sĩ Mỹ Uyên. Cô gần như được trao quyền quyết định sau gần 2 năm cuối trước khi Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B Võ Văn Tần) tạm ngưng chuẩn bị sửa chữa. Mỹ Uyên đã tự bỏ tiền túi làm một số vở diễn, hoạch định kế hoạch biểu diễn, tập dượt để có thể sáng đèn trong suốt thời gian dài.

Đến lúc này, Mỹ Uyên đang là quyền giám đốc nhà hát nhưng số nợ tồn đọng của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM từ những “trào trước” để lại cô sẽ phải giải quyết sao cho “thuận buồm xuôi gió” trước khi tòa nhà 5B Võ Văn Tần khởi công xây mới. Điều này quả thật không dễ chút nào.

Vụ kiện thưa giữa nghệ sĩ Ngọc Trinh với Nhà hát Kịch TP HCM thời gian qua chứng minh cho nỗi cay đắng của “bà bầu” trẻ này. Ngọc Trinh kiện Ban Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM đơn phương ngưng những suất diễn của 6 vở kịch mà cô đã đầu tư trên 600 triệu đồng dựng vở. Chưa biết ai đúng, ai sai nhưng thời gian qua, nghệ sĩ này đã tổn hao nhiều sức lực, tiền bạc cho vụ kiện. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, phiên tòa xét xử vụ kiện sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

“Tôi chưa thể nói gì khi phiên tòa chưa diễn ra, điều tôi mong mỏi trong phiên tòa này là tìm lại sự công bằng cho mình” - Ngọc Trinh tâm sự.

Cay đắng nghiệp làm “bầu” ảnh 1
Minh Béo và Kiều Oanh trong một chương trình hài kịch tại Sân khấu Sao Minh Béo.

Rõ ràng, số tiền đầu tư dựng vở trên 600 triệu đồng khó thu hồi, ê-kíp diễn viên tứ tán, mỗi người mỗi ngả lo cho cuộc sống riêng, cảnh trí bị hư hao, tinh thần suy sụp… việc diễn lại các vở đã đầu tư là rất khó. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết cô đã mời Ngọc Trinh về Nhà hát Hậu Giang để cùng hợp tác. Ngọc Trinh có nhiều kinh nghiệm, có sẵn ý tưởng cho kịch bản nên hy vọng mối hợp tác sẽ thành công.

Sau những khó khăn phải đối mặt, các “ông, bà bầu” sân khấu trẻ đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm lớn, đó là không nên đổ xô làm “bầu” theo trào lưu, hễ thấy mình có tên tuổi, có đủ lực là mở sân khấu, bất chấp có mục tiêu, chiến lược phát triển hay không khiến sân khấu kịch xã hội hóa tại TP HCM rơi vào khủng hoảng, có lượng mà thiếu chất.

Người lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Chưa hẹn ngày về đích

(ĐTTCO) - Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Lạc giữa miền biên cương

(ĐTTCO) - Bình Liêu là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với đường biên giới dài hơn 43km. Trong ánh nắng đầu đông, cả một vùng núi đồi Bình Liêu ngả vàng màu cỏ úa.

Mua sắm