Cáo mượn oai hùm

Cáo mượn oai hùm ảnh 1
Sau khi Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM tổ chức họp báo công bố đề án dạy tiếng Anh tích hợp theo chuẩn tiên tiến, đã khiến nhiều bậc phụ huynh xôn xao. Đáng nói hơn, trước thông tin của Sở Giáo dục-Đào tào TPHCM cho rằng đây là chương trình hợp tác với Bộ Giáo dục Anh-DFE và Cơ quan khảo thí quốc gia Anh - STA, Tổng lãnh sự quán Anh tại TPHCM đã chính thức ra văn bản bác bỏ mối quan hệ trên. Như vậy, thực chất chương trình tiếng Anh tích hợp phải hiểu như thế nào?

Tháng 12-2011, Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM thông qua EMG - một tổ chức chuyên cung cấp các chương trình giáo dục - để có cuộc tiếp xúc với đại diện DFE và STA. Không có sự ký kết trực tiếp nào từ buổi gặp gỡ này. Đến tháng 2-2014, EMG có được giấy phép sử dụng tài liệu của STA. Dựa vào giấy phép này, Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM hào hứng triển khai đề án tiếng Anh tích hợp. Cần hiểu đúng vấn đề, tài liệu và chương trình phổ biến phương pháp dạy và học tiếng Anh được phổ biến trên toàn cầu. Việc mua bản quyền rất đơn giản, nhưng để giám sát hay kiểm định chất lượng DFE và STA không thể hợp tác với một công ty.  Lãnh sự quán Anh tại TPHCM hoàn toàn có lý khi khẳng định DFE và STA chỉ hợp tác ở tầm chính phủ với chính phủ, chứ không thể thông qua đối tác trung gian.

Rõ ràng đã có sự mập mờ thông tin gây hiểu nhầm về chương trình tiếng Anh tích hợp. Trên thế giới, mỗi quốc gia có một chương trình dạy tiếng Anh khác nhau, có nước sử dụng tài liệu của Canada hoặc của Australia. Và dĩ nhiên, bên cung cấp chương trình không cần quan tâm đến kết quả dạy và học như thế nào. Bây giờ Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM muốn theo chương trình của STA cũng tốt, nhưng không cần thiết phải thổi phồng sự kiện như thể có sự bảo chứng của DFE. Nói khó nghe hơn, đây cũng là một biểu hiện “cáo mượn oai hùm”.

Từ khi hội nhập, tiếng Anh được xem trọng hơn. Không chỉ đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh trong nhà trường, mà các trung tâm ngoại ngữ cũng mọc lên như nấm sau mưa với đủ mọi loại chứng chỉ quốc tế. Thế nhưng, không ít chương trình giảng dạy tiếng Anh không rõ xuất xứ từ đâu và ngay cả giáo viên dạy tiếng Anh cũng trưng dụng từ… khách Tây du lịch sang Việt Nam.

Đề án của Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM rất đáng hoan nghênh, nhưng cần cân nhắc về phương pháp thực hiện. Chương trình Cambridge vừa triển khai 2 năm đã phải ngừng, ai dám chắc chương trình tiếng Anh tích hợp sẽ hoàn mỹ? Không thể dùng học sinh để thử nghiệm cơ hội kinh doanh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không thế hệ thần đồng?

Có hay không thế hệ thần đồng?

(ĐTTCO) - Thời nay, ra ngõ là gặp học sinh giỏi. Nếu ai đó tiện mồm hỏi người quen con cái học thế nào chẳng cần nghe câu trả lời mà vẫn biết kết quả vì tất nhiên là học sinh giỏi rồi. Mà lỡ nghe đó là học sinh khá ngay lập tức sẽ cảm thán: sao lại thế được! 

Công nghệ

Cân bằng tâm trí cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Đừng để những lo âu, căng thẳng khiến bạn trở nên thiếu sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để công nghệ đồng hành trong quá trình cân bằng và tái tạo cảm xúc mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Vào mùa bệnh cúm

(ĐTTCO) - Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, sau đó lại xuất hiện mưa kéo dài khiến số lượng người nhập viện do cúm mùa gia tăng. 

Ẩm thực

Phong phú hương vị nướng Âu-Á

(ĐTTCO) -Trong tháng 6 này, thực khách có thể trải nghiệm một vòng quanh TPHCM thưởng thức các món nướng đặc sắc theo nhiều phong cách khác nhau từ Âu sang Á cùng ưu đãi hấp dẫn tại các nhà hàng do WMC Group quản lý. 

Du lịch

Mua sắm