Cảnh giác tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng gia tăng dịp Tết

(ĐTTCO)-Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát, không tránh được tình trạng một số cá nhân lợi dụng sức mua thị trường Tết tăng cao để trà trộn hàng kém chất lượng vào bán buôn.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM lấy mẫu kiểm tra nhanh nhiều mặt hàng thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai - ẢNH: N.TRÍ

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM lấy mẫu kiểm tra nhanh nhiều mặt hàng thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai - ẢNH: N.TRÍ

Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM - đưa ra trong đợt tổ chức thanh kiểm tra hàng Tết tại nhiều chợ, siêu thị trên địa bàn, diễn ra ngày 21-1.

Theo bà Lan, với các hàng hóa phục vụ tết, ban đã tăng cường kiểm tra để phát hiện những mẫu không an toàn, không cho lưu thông ngoài thị trường. 

"Doanh nghiệp và cá nhân cần phải làm thực phẩm sạch khi bán ra thị trường; người dân chọn những địa chỉ có uy tín, thương hiệu khi mua thực phẩm. Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát nhưng vẫn không thể tránh được tình trạng có một số cá nhân vẫn lợi dụng để trà trộn hàng kém chất lượng", bà Lan nói. 

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, phó ban quản lý chợ An Đông, cho biết chợ thường xuyên nhắc nhở tiểu thương buôn bán hàng có nguồn gốc, chứng từ. Tuy nhiên, bà Hà thừa nhận do lực lượng mỏng, còn nhiều hạn chế trong quá trình kiểm tra, đặc biệt thời điểm cuối năm, khi sức mua tăng.

Trong khi đó, đại diện ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cho biết gần tết, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao, có thể gấp 2-3 lần bình thường. Do đó, ngoài test nhanh các mẫu sản phẩm bất kỳ, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, chợ còn kiểm tra hóa đơn, chứng từ nhập hàng của tiểu thương hằng ngày.

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng để kiểm tra hàng Tết. Ban đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết, rượu bia... Riêng tại 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức có lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập chợ.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm