Buôn lậu, gian lận thương mại trên mạng xã hội ngày càng tăng

(ĐTTCO) - Ngày 4-8, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).

Hải quan TPHCM kiểm tra hàng nhập khẩu qua cảng. Ảnh: CAO THĂNG

Hải quan TPHCM kiểm tra hàng nhập khẩu qua cảng. Ảnh: CAO THĂNG

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 54.199 vụ việc vi phạm (giảm 25% so với cùng kỳ); thu nộp ngân sách nhà nước 3.728 tỷ đồng. Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an, Vũ Như Hà cho biết, hiện nay các đối tượng buôn lậu đã chuyển đổi phương thức buôn lậu bằng các pháp nhân là doanh nghiệp, nhất là các mặt hàng có nhiều biến động như xăng dầu.

Bên cạnh đó, còn đan xen giữa hoạt động buôn lậu với hoạt động rửa tiền, chuyển tiền với số lượng lớn. Đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều đường dây vận chuyển tiền qua biên giới. Riêng hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế vừa qua đã phát hiện đến 500 tỷ đồng. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo, Tiktok ngày càng gia tăng, với các vi phạm của nhiều nhóm mặt hàng thiết yếu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, nhận định, từ nay đến cuối năm, với các dịp lễ, tết… sẽ làm gia tăng khả năng buôn lậu, gian lận, hàng giả. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, nhất là ở những nơi, những chỗ có lực lượng “bảo kê” hoạt động buôn lậu. Nhận diện được các vấn đề nổi cộm hiện nay, nhất là phương thức, thủ đoạn mới trong buôn lậu, gian lận, hàng giả để có phương án đấu tranh hiệu quả.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Lung linh “vịnh Hạ Long trên núi”

(ĐTTCO) - Được ví như vịnh Hạ Long trên núi, hồ Thác Bà là một thắng cảnh nổi tiếng nằm trên địa bàn 2 huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Hồ Thác Bà có tới 1.300 đảo xanh lớn nhỏ, nhấp nhô trên mặt nước, nếu nhìn từ trên cao rất giống với vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đây cũng chính là nguyên nhân vì sao hồ Thác Bà được ví như vịnh Hạ Long trên núi.

Mua sắm