Bộ Công thương cảnh báo người dân không tự ý mua, tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà

(ĐTTCO) - Việc người dân đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy tạo thành phong trào, gây khan hiếm và đội giá sản phẩm, trong khi sử dụng các máy móc này phải có chuyên môn, đủ trang thiết bị đi kèm.

Tâm lý lo lắng khiến nhiều người đang đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy cất trữ.

Tâm lý lo lắng khiến nhiều người đang đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy cất trữ.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng không tự ý mua, tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà. 
Bộ Y tế cũng đã khẳng định không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế. Bộ Y tế tiếp tục tăng cường hệ thống ECMO, máy lọc máu liên tục; hệ thống thở ô xy dòng cao; máy theo dõi bệnh nhân, máy tạo oxy, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy phun khử khuẩn, khẩu trang N95… cho các địa phương.

Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng quá mức nên thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy để dự trữ và sẵn sàng dùng tại nhà.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, chuyên gia của Bộ Y tế đã có cảnh báo việc người dùng tự ý mua các thiết bị tạo oxy để sử dụng tại nhà, là không cần thiết, có thể gây lãng phí vì không thể tự sử dụng. Khi mắc Covid-19, người bệnh cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần tự điều trị với tạo oxy y tế và máy thở.

Bên cạnh đó nguồn oxy có từ bình nén, oxy lỏng, máy tách oxy, nếu không được kiểm tra, tư vấn trước khi dùng, người bệnh dễ bị ứ khí CO2, thậm chí ngưng thở. Ngoài ra, bình chứa khí oxy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Đây là nguồn gây cháy, nổ rất lớn khi va đập hoặc biến đổi nhiệt nếu để gần nguồn lửa, như hút thuốc, hay tháo lắp van giảm áp sai quy định.

Đặc biệt, việc mua, tích trữ máy thở mà không sử dụng đến, còn có thể tạo sự khan hiếm nguồn cung, khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch có những diễn biến khó lường.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng luôn nâng cao tinh thần trong phòng, chống dịch, thực hiện đúng các quy định theo hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Người dân không đổ xô đi mua máy thở, máy tạo oxy tạo thành phong trào, gây khan hiếm và đội giá sản phẩm, dẫn đến việc tạo cơ hội cho kẻ xấu lừa đảo hoặc bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Không tự ý sử dụng máy thở, máy tạo oxy tại nhà, vì đây là một công việc cần có chuyên môn cao được đào tạo bài bản, và có đầy đủ trang thiết bị đi kèm.

Khi cần tư vấn về chuyên môn, người tiêu dùng có thể liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế (1900.9095) để được hướng dẫn cụ thể.

Người tiêu dùng cũng có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng (1800.6838) để được tư vấn và hỗ trợ các quy định pháp lý về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Th.Lâm

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

(ĐTTCO) - Từ ngày 13 đến ngày 15-9, 237 học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm, chưa tính các trường khối An ninh - Quốc phòng (gọi tắt là ĐH, CĐ) trên toàn quốc sẽ chính thức thực hiện quy trình lọc ảo và xét tuyển với phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (phương thức này chiếm 45% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021). 

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Du lịch TP.HCM phác thảo kế hoạch phục hồi

(ĐTTCO)-Du lịch TP.HCM sẽ bắt đầu quá trình phục hồi với điểm đến Cần Giờ theo mô hình tour khép kín, người dân TP du lịch tại chỗ, sau đó sẽ kết nối với những điểm đến nội ô khác và mở rộng tour đi Vũng Tàu.

Mua sắm