Bẫy lừa đảo Đầu tư vaccine lãi 5-8% mỗi ngày

(ĐTTCO)-Bỏ ra hơn 1 triệu đồng, thu lãi gần 100.000 đồng sau 1 ngày, nhiều người đã bị lừa hàng chục triệu đồng khi ứng dụng này bị sập và không thể rút tiền.

Ứng dụng đầu tư sản phẩm đầu tư vaccine.

Ứng dụng đầu tư sản phẩm đầu tư vaccine.

Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, công việc và thu nhập ảnh hưởng, nhiều người bắt đầu tìm cơ hội kiếm tiền online. Gần đây, nhiều bài viết chia sẻ về một "ứng dụng đầu tư uy tín" mới ra mắt, với lời giới thiệu: "Đầu tư vaccine, hứa hẹn lãi 5 đến 8% một ngày. Người dùng bỏ ra hơn 1 triệu đồng, sau 1 ngày, có thể thu lãi gần 100.000 đồng".

Đây là những lời giới thiệu về một "ứng dụng đầu tư uy tín" với sản phẩm đầu tư vaccine, hứa hẹn lãi 5 - 8% một ngày. Ứng dụng này có hình thức đầu tư vào các gói vaccine, được đặt theo tên một loại vaccine nổi tiếng trên thế giới. Đầu tư với số tiền càng cao, tiền lãi mà người dùng được hứa hẹn càng lớn.

Ứng dụng còn hiển thị tiến độ đầu tư của các gói. Gói nào đạt 100% tiến độ sẽ bị đóng. Vì vậy, nhiều người đã quyết định đầu tư nhanh vì sợ mất cơ hội. Khi đã thu hút được một lượng người dùng nhất định, những ứng dụng này "sập" và người chơi mất trắng số tiền đã đầu tư.

Theo các chuyên gia, đây là một kiểu tấn công lừa đảo điển hình trên Internet thời gian qua, hình thức này sử dụng kỹ thuật cũ nhưng nội dung, thông tin theo cách mới, nhằm làm cho người dân mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.

Dịch bệnh khiến nhiều người gặp khó khăn về tài chính. Lợi dụng tình hình này, kẻ xấu đã thực hiện nhiều hành vi lừa đảo, trục lợi qua không gian mạng. Chỉ cần vào một số trang mạng xã hội có thể thấy hàng chục hội nhóm kiểu "kiếm tiền online", "kiếm tiền 5.0" thu hút hàng chục nghìn người tham gia. Nhưng theo các chuyên gia về an toàn an ninh mạng, hầu hết trong số này là lừa đảo với hình thức phổ biến là dụ người dùng bằng đầu tư với lãi suất cao "không tưởng".

Người dùng có thể nhận diện mô hình lừa đảo đầu tư online qua một số dấu hiệu như kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh; hứa hẹn trả lãi với lãi suất cực cao; cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỷ lệ cố định; khó rút vốn và thường đưa ra lời mời chào các gói đầu tư tiếp với lãi suất cao hơn.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

(ĐTTCO) - Từ ngày 13 đến ngày 15-9, 237 học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm, chưa tính các trường khối An ninh - Quốc phòng (gọi tắt là ĐH, CĐ) trên toàn quốc sẽ chính thức thực hiện quy trình lọc ảo và xét tuyển với phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (phương thức này chiếm 45% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021). 

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Du lịch TP.HCM phác thảo kế hoạch phục hồi

(ĐTTCO)-Du lịch TP.HCM sẽ bắt đầu quá trình phục hồi với điểm đến Cần Giờ theo mô hình tour khép kín, người dân TP du lịch tại chỗ, sau đó sẽ kết nối với những điểm đến nội ô khác và mở rộng tour đi Vũng Tàu.

Mua sắm