Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng

(ĐTTCO) - Ngày 8-4, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các đơn vị của bộ đội biên phòng tỉnh triệt phá thành công đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, đồng thời khởi tố 3 đối tượng liên quan.

Cụ thể, các đối tượng bị khởi tố về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng (sinh năm 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B); Ly Seo Phìn (sinh năm 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván); Pờ Chải Thắng (sinh năm 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B), các đối tượng trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương.

Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng ảnh 1Các đối tượng vượt biên giới qua khu vực thôn Dê Chúa Thàng. Ảnh Bộ đội biên phòng cung cấp.

Do hám lợi, các đối tượng bất chấp dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng để vượt biên giới trái phép. Các đối tượng là người bản địa nên rất thông thạo địa hình tại đây. Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ (tương đương 8,5 triệu đồng).

Khi các đối tượng trên vừa với bước chân sang đến bên kia biên giới thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ.

Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng ảnh 23 đối tượng  Sèng, Phìn, Thắng dẫn 19 người vượt biên giới (hình ảnh thực nghiệm hiện trường). Ảnh do Bộ đội biên phòng cung cấp.

Tại cơ quan điều tra, Dì Hội Sèng khai nhận, từ tháng 9-2020 đến nay, đã câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức.

Theo đó, đối tượng đã sử dụng Zalo, Facebook, Wchat, để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng; các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện để đối phó với cơ quan chức năng.

Bắt đường dây đưa 19 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, khởi tố 3 đối tượng ảnh 3Bộ đội biên phòng áp giải các đối tượng vượt biên giới. Ảnh do Bộ đội biên phòng cung cấp.

Các đối tượng đã đưa 19 người dân đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ trong đêm tối với quãng đường 3km, để vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê.

ĐỖ TRUNG - QUỐC KHÁNH - TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

Thúc đẩy năng suất làm việc cùng AI

(ĐTTCO) - Biến góc làm việc thành một sân chơi thú vị và thoải mái hơn để mỗi ngày đi làm luôn là một động lực cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Không chủ quan với bệnh lý sa sút trí tuệ

(ĐTTCO) - Sa sút trí tuệ hiện được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội. Vì thế phát hiện và điều trị sớm bệnh lý sa sút trí tuệ mang ý nghĩa rất quan trọng với cả người bệnh và người chăm sóc. 

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Du lịch nông nghiệp ĐBSCL khởi sắc

(ĐTTCO) - ĐBSCL có 43 điểm du lịch tiêu biểu vừa được công nhận, phần lớn trong số đó là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm hoạt động sản xuất nông nghiệp của các địa phương.

Mua sắm