Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định

(ĐTTCO) - Theo bản tin mới nhất của Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, khoảng 4 giờ 30 - 5 giờ sáng nay 4-7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

° 1.640 khách du lịch “mắc kẹt” ở đảo Cô Tô 
° Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng
Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.
Hồi 5 giờ ngày 4-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) trong sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.  

Trong ngày hôm nay (4-7), ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội, có mưa vừa đến mưa to và dông. Trong mưa dông có gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực các tỉnh Lào Cai, Điện Biên và Lai Châu


Hiện nay trên khu vực tỉnh Lào Cai đang có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa trong hơn 3 giờ qua (từ 23 giờ ngày 3-7 đến 1 giờ ngày 4-7) tại tại Dương Quý (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) 77mm.

Cảnh báo: Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Lào Cai có khả năng tiếp tục mưa vừa và mưa to và có khả năng lan sang tỉnh Điện Biên và Lai Châu (lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm).
Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên đặc biệt tại các huyện:
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện:
-Tỉnh Điện Biên: Huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông, Điện Biên
- Tỉnh Lai Châu: Huyện Tân Uyên, Than Uyên
- Tỉnh Lào Cai: Huyện Văn Bàn, Sa Pa
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện:
-Tỉnh Điện Biên: Huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo


- Tỉnh Lai Châu: Huyện Sìn Hồ

- Tỉnh Lào Cai: Huyện Bảo Thắng

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Các địa phương gấp rút ứng phó
Dự báo, sáng 4-7 bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Đến 16 giờ ngày 4-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,1 độ vĩ Bắc-106 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ.
Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định ảnh 1 Sơ đồ đường đi của bão số 2
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2, các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to vào đêm 3-7, từ 4-7 mưa sẽ giảm nhanh. Riêng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 150-200mm/24 giờ, có nơi trên 250mm/24 giờ). Từ đêm 4-7, mưa giảm ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Từ đêm 3-7 đến sáng 5-7, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Hà Nội cũng sẽ có mưa rất to vào ngày 4-7.
Nhận định bão số 2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các huyện ven biển, ngày 3-7, tỉnh Nam Định đã tập trung mọi phương án chủ động ứng phó với bão số 2 và thực hiện cấm biển từ 12 giờ ngày 3-7, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.
Trước 15 giờ ngày 3-7, các địa phương đã hoàn thành việc kiểm đếm, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ các cơ sở nuôi trồng thủy sản, nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn; cấm các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển từ 16 giờ chiều 3-7, vì đây được dự báo là nơi tâm bão đi qua.
UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định chủ trì, phối hợp với UBND các huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Theo thống kê, tỉnh Nam Định có trên 2.100 tàu thuyền với trên 5.720 lao động. Ở khu vực ven biển, Nam Định có trên 1.000 lều, chòi nuôi ngao với trên 1.300 ngư dân. Đến chiều 3-7, tất cả ngư dân đã nhận được thông tin về cơn bão và chủ động vào bờ. 
Tại tỉnh Quảng Ninh, từ 11 giờ ngày 3-7, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã ngừng cấp phép cho các tàu du lịch và tàu ra các tuyến đảo do ảnh hưởng của cơn bão số 2. Riêng tại huyện đảo Cô Tô đã dừng cấp phép từ sáng 3-7. Theo thông tin từ huyện đảo Cô Tô, trên đảo đang còn khoảng 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 khách nước ngoài.
Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định ảnh 2 Tàu thuyền được đưa vào neo đậu tại Bến cá Quán Chánh, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng để tránh bão
Ảnh: TTXVN
Dù đã được thông báo về ảnh hưởng của bão số 2 đến vùng biển Quảng Ninh và dừng cấp phép cho tàu vào bờ từ ngày 2-7 nhưng số du khách này vẫn ở lại đảo. Để đảm bảo cho du khách, UBND huyện Cô Tô đã thông báo đến các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện và đảm bảo an toàn cho toàn bộ số du khách đang ở trên đảo.
Về tình hình đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có 43 vị trí xung yếu (27 đoạn đê với 43,83km), 16 cống dưới đê, 6 công trình đang thi công. Các hồ thủy lợi khu vực miền núi phía Bắc và Trung bộ ở mức 30-80% dung tích. Các tỉnh Bắc Trung bộ đã gieo cấy 165.000ha lúa hè thu đang giai đoạn đẻ nhánh.
Các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng đã gieo cấy 260.000ha, trong đó: 70.000ha lúa mới gieo sạ (lớn nhất là Hải Dương 15.000ha, Hà Nam 13.000ha) có nguy cơ bị ngập úng cao khi có mưa lớn. Tại các tỉnh vùng Bắc Trung bộ đã gieo cấy 132.000ha, hiện đang giai đoạn đẻ nhánh.
Không được chủ quan
Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra ngày 3-7 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đề nghị các địa phương không chủ quan với bão số 2, khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó.
Về 1.640 khách du lịch đang ở đảo Cô Tô, Đại tá Trần Văn Đình - Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đề nghị Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đôn đốc tỉnh Quảng Ninh đảm bảo an toàn cho những du khách này.
Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định ảnh 3 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để ứng phó bão số 2. Ảnh: VĂN PHÚC
Đại tá Trần Văn Đình cũng cho biết: “Chúng tôi đã thông tin, kiểm đếm, hướng dẫn cho tổng số 56.600 tàu với khoảng 230.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Cùng với đó là đôn đốc các đơn vị biên phòng tuyến biển từ Bình Định trở ra khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn; phối hợp với các ngành để tham mưu cho chính quyền địa phương hoàn thành công tác kêu gọi và sắp xếp, neo đậu các loại phương tiện trước 17 giờ chiều 3-7”.
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu thông tin dự báo bão cần bám sát thực tế, thường xuyên liên tục để phục vụ công tác điều hành của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, giúp địa phương và các lực lượng cứu hộ cứu nạn chủ động các phương án ứng phó.
Đặc biệt chú ý các tuyến đê, hồ chứa xung yếu, ngập úng tại các đô thị; đề phòng lũ ống sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc. Về tuyến biển, theo ông Cường, cần phải rất chú ý tàu vãng lai. Kinh nghiệm 3 năm vừa qua, thiệt hại chủ yếu là tàu vãng lai do không nắm được thông tin luồng lạch và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải  (GT-VT) lưu ý thông báo kịp thời cho các phương tiện.
Ông Cường cũng đề nghị đảm bảo an toàn khu neo đậu cho các tàu thuyền, lồng bè chòi canh nuôi thủy sản, không để thiệt hại về người và chú ý khách du lịch trên các đảo, trong đó có đảo Cô Tô.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, các hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã phải điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trong ngày 3-7. Cụ thể, Vietnam Airlines hủy 2 chuyến bay VN1192, VN1193 giữa Hải Phòng - TPHCM. Jetstar Pacific điều chỉnh hướng cất, hạ cánh của 2 chuyến bay BL594, BL595 giữa Hải Phòng - TPHCM từ sân bay Cát Bi sang sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Ngoài ra, một số chuyến bay khác cũng sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền do lịch khai thác thay đổi. Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hãng bay hỗ trợ theo quy định, có thể chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay khác.
Ngày 3-7, Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó với diễn biến bão số 2. Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng đảm bảo giao thông khi có sự cố sạt lở đất đá gây tắc đường.
Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa chỉ đạo các cảng vụ kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, tránh trú, kiên quyết yêu cầu thuyền trưởng, chủ phương tiện di chuyển ra khỏi địa điểm không an toàn. Bộ GTVT cũng yêu cầu Đài Thông tin duyên hải cập nhật, thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão số 2 cho các phương tiện đang hoạt động trên biển tránh không đi vào vùng nguy hiểm.
Đặc biệt, sở GTVT các tỉnh từ Quảng Ngãi trở ra có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn đối với các bến đò dọc, đò ngang, không cho phép chủ đò, chủ thuyền chở người và phương tiện giao thông khi có lũ lớn, sóng to gió lớn.

VĂN PHÚC - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Mua sắm