Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập

(ĐTTCO)-Theo cơ quan dự báo thời tiết và thiên tai của Việt Nam vừa cập nhật, trong các tháng tới, thời tiết cả nước rất khắc nghiệt, bão nhiều, rét đậm đến sớm…

Bão nhiều, rét sớm, triều cường cao, mưa ngập dồn dập

Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia vừa công bố cập nhật nhận định về tình hình thời tiết và thiên tai trên phạm vi cả nước có thể xảy ra từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021. 
Theo công bố này, dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực Nino 3.4) tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.
Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và Nam bộ.
Bên cạnh bão và áp thấp, cơ quan dự báo lưu ý, cần tiếp tục đề phòng khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc (các tháng vừa qua diễn ra với tần suất dày và dị thường), đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa vào các tháng 10 và 11.
“Đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập và kéo dài ở khu vực miền Trung trong các tháng 10 và 11-2020, đặc biệt là Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Trong những tháng mùa khô, tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa”- cơ quan dự báo này cảnh báo.
Tại Nam bộ, lũ trên sông Mê Kông sẽ đến muộn hơn trong năm nay. Từ cuối tháng 8 đến tháng 10-2020, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Kông có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 10%-30% nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2019 từ 20%-40%.
Đỉnh lũ năm 2020 ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở trên mức báo động 1 và xuất hiện vào cuối tháng 9.
“Khả năng xuất hiện lũ lớn là không nhiều, tuy nhiên nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn trong thời gian ngắn có thể gây tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia nhận định.
Ngoài ra, trong các tháng đầu mùa khô 2020-2021, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng nhiều khả năng không gay gắt như năm 2019-2020.
Các địa phương ở đồng bằng Nam bộ cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.
Trên vùng biển phía Nam cần đề phòng sóng cao từ 2-3m do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Sắp tới, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều cường cao vào các ngày 18 đến 21-9, 15 đến 19-10, 14 đến 18-11 và 13 đến 17-12 với độ cao triều cường có thể trạm mốc kỷ lục vào ngày 18-10-2020 trong trường hợp trùng với kỳ hoạt động của gió chướng sẽ gây ngập lụt cho khu vực ven biển Nam bộ.
Cũng cần chú ý, trong các tháng 11 và 12 tới, nhiệt độ toàn quốc sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Nắng nóng còn xảy ra trong nửa cuối tháng 8-2020 ở Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ nhưng không gay gắt nữa.
“Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia nhận định.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người chưa được cấp "thẻ xanh Covid" sẽ không được di chuyển.

Người có app xanh được di chuyển, người có app đỏ phải ở nhà

(ĐTTCO) - Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân. App phải quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển còn người có app đỏ thì không được di chuyển - tức phải ở nhà.

Công nghệ

Khám phá sức mạnh khủng iPhone 13

(ĐTTCO)- Những tín đồ của quả táo cắn dở lại rục rịch hầu bao sẵn sàng đặt hàng phiên bản iPhone 13 mới nhất. Vậy dòng iPhone 13 có gì nổi bật?

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh hậu Covid-19

(ĐTTCO) -Ở những người bệnh có di chứng sau nhiễm virus SARS-CoV2 như: mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, vấn đề về da, tiêu hóa… việc tiếp tục hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện là rất cần thiết cho quá trình phục hồi.


Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm