Ban Chỉ đạo Quốc gia báo động dịch Covid-19 lây lan nhanh trong khu công nghiệp

(ĐTTCO)-Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở SXKD ở nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp… 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Ngày 10-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) và khu công nghiệp.

Trong công văn, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị đối với các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở SXKD trong khu công nghiệp cần tiếp tục khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại cơ sở SXKD thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng; nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời, đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn, quản lý nghiêm túc thực hiện theo "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động". Xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng chống dịch.

Tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở SXKD, khu công nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19. Hướng dẫn cơ sở SXKD sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp. Yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở SXKD ở nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp… Trong khi đó, tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các cơ sở SXKD, khu công nghiệp; đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương và Bắc Giang.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, tính đến sáng 10-5, trên địa bàn tỉnh này đã có 40 ca mắc Covid-19 liên quan chủ yếu tới 2 ổ dịch tại xã Phương Sơn (Lục Nam) và Công ty TNHH Shin young Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên). Trong đó, ổ dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung đã có hơn 30 trường hợp mắc Covid-19.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

Chuyển đổi số đừng quên người lớn tuổi

(ĐTTCO) - Sáng sớm, đi ngang văn phòng phát chuyển hàng hóa, thư từ qua Viettel, gặp ông bạn già thất thểu đi ra với vẻ mặt buồn so, hỏi sao, ông nói họ không nhận chuyển bưu kiện vì không có app của Viettel. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm