Đi tìm văn hóa công sở và trách nhiệm công vụ

Bài 1: Nhếch nhác công sở

(ĐTTCO) - LTS:  Thực hiện các mục tiêu cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), trong thực hiện văn hóa công sở đã có những tiến bộ rõ rệt về phong cách giao tiếp, ứng xử văn minh, hiện đại hơn… 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế của PV Báo SGGP cho thấy vẫn còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế trong thực hiện văn hóa công sở và trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại một số cơ quan hành chính của TPHCM.
Nhiều nơi, công tác tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đi vào nền nếp. Một bộ phận cán bộ công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, không nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế làm việc, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, thiếu tôn trọng dân, gây bức xúc trong nhân dân và doanh nghiệp…
Năm 2012, UBND TPHCM ban hành Quyết định 4946/QĐ-UBND về các tiêu chuẩn văn hóa, trong đó có các tiêu chuẩn về cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Bên cạnh một số công sở, cơ quan hành chính cấp xã, phường, thị trấn, quận huyện, sở ngành thực hiện khá tốt quy định này, vẫn còn nhiều nơi thiếu văn minh, sạch đẹp; cán bộ, công chức đi trễ, về sớm, giao tiếp thiếu chuẩn mực, gây phiền hà cho người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính…
Công sở là kho chứa tang vật
Đến UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), đi một vòng khuôn viên trụ sở khá rộng, nhưng chúng tôi thấy chỗ nào cũng chất đầy xe gắn máy là tang vật thu giữ của người vi phạm giao thông. Có đến hàng trăm chiếc xe cũ, hư hỏng nằm dựng ngổn ngang dọc các lối đi, đầu hồi các dãy nhà, thậm chí vào tận bên trong khu làm việc.
Bài 1: Nhếch nhác công sở ảnh 1 Khuôn viên trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) thành nơi chứa xe tang vật.
Đâu đâu cũng chất đầy xe cộ hư hỏng, sắt thép, bảng hiệu quán ăn, bàn ghế cũ, phế liệu, rác thải, có nơi bốc mùi hôi thối, dầu nhớt đổ vương vãi. Một số khu vực chứa xe tang vật còn dựng lên các tấm bảng cảnh báo: “Khu vực cấm quay phim, chụp ảnh, không phận sự cấm vào”, “UBND xã Vĩnh Lộc A - Không phận sự cấm vào”…
Tình trạng trên chúng tôi cũng bắt gặp tương tự tại trụ sở UBND các xã ngoại thành của huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Tại xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn), phần lớn khuôn viên khá rộng của trụ sở UBND xã được dùng để chứa xe tang vật và bàn ghế hư cũ, vật dụng phế thải. Một cán bộ Công an xã Trung Chánh nói: “Toàn là xe không giấy tờ đưa về đây cả chục năm nay rồi. Phần lớn đã hư hỏng, thành đống sắt vụn. Xã cũng không biết xử lý sao với số xe tang vật này”.
Tại trụ sở UBND xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), ngay phía cổng chính ra vào cũng là bãi xe tang vật chất dựng đầy sân. Khu vực này còn có mấy chiếc xe tải cũ hư, máy trộn bê tông chất ngổn ngang. Đi một vòng phía sau các dãy nhà làm việc, chúng tôi thấy chỗ nào cũng rác thải, vật liệu hư cũ, bàn ghế, bảng hiệu… chất đầy lối đi.
Phía trước dãy nhà chính là các bảng niêm yết hồ sơ, giấy tờ thông báo đã cũ rách, treo trong tủ kính lâu ngày không được thay thế bằng những văn bản, thông báo mới. Phía trong khu vực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính khá rộng, nhưng bàn ghế sắp xếp thiếu ngăn nắp, các thùng rác để ngay gần cửa ra vào, rác, giấy vụn vương vãi khắp nơi…Khung cảnh trên tạo cảm giác khó chịu, kém văn minh cho người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính.
Tại trụ sở một số cơ quan hành chính khu vực trung tâm thành phố cũng nhếch nhác không kém. Điển hình là tại trụ sở UBND phường Bến Nghé (quận 1) với cảnh tượng không nghĩ đây lại là trụ sở của một cơ quan hành chính. Toàn bộ khuôn viên khu nhà làm việc chính là nơi chứa bàn ghế hư cũ, bảng hiệu quảng cáo, vật dụng phế thải và rác. Ngay tại gầm cầu thang từ dưới hầm lên lầu 1 cũng là nơi chứa rác và vật dụng phế thải, giấy báo cũ. Phía bên hông khu nhà là các thùng rác, tô chén bẩn ăn xong vứt ra bừa bãi…
Ghi nhận của chúng tôi tại nhiều trụ sở cơ quan hành chính các quận trung tâm là tình trạng mặt bằng chật hẹp, không có nơi để xe cho cán bộ, công chức của cơ quan đó và người dân tới giao dịch. Tại trụ sở UBND các phường Đa Kao, Tân Định, Bến Thành, Nguyễn Thái Bình (quận 1), phường 4, 10 (quận 10), phường 4, 9 (quận 5)…, xe gắn máy dựng khắp nơi, bất kể chỗ nào có thể. Nhiều người dân đến giao dịch tại các cơ quan hành chính này phải gửi xe ở bên ngoài, hoặc dựng trên vỉa hè, lòng đường.
Giờ giấc tùy tiện, xưng hô thoải mái
Đến UBND xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) lúc 7 giờ 45 ngày 3-7, các phòng làm việc lác đác công chức ngồi vào vị trí làm việc (giờ làm việc theo quy định từ 7 giờ 30). Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính có một nữ nhân viên ở quầy chứng thực sao y đang thu xếp giấy tờ.
Bài 1: Nhếch nhác công sở ảnh 2 Bãi xe tang vật trong khuôn viên trụ sở UBND xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).
“Hôm nay cán bộ địa chính có làm việc không ạ?”, chúng tôi hỏi nữ nhân viên này. “Có chứ, nhưng chờ chút nữa mới tới”. 7 giờ 50, chúng tôi đi vòng ra phía sau trụ sở thấy nhóm 5,6 công chức đang còn ăn sáng, uống cà phê và hàn huyên chuyện phiếm. 8 giờ 15, các vị trí làm việc đã đến đầy đủ, trong khi nhiều người dân đến đây từ rất sớm, bấm số thứ tự, chờ làm các thủ tục hành chính.
9 giờ ngày 8-7, chúng tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1), thấy bàn hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến không có nhân viên nào trực, chúng tôi hỏi nữ nhân viên phía trong quầy: “Có ai hướng dẫn thủ tục không chị ơi?” - “Có đấy bố ạ, bố cứ ngồi chờ đấy con đi kêu cho bố(!?)”. Chờ khoảng 5 phút thì có một nam nhân viên từ phía trong đi ra, hỏi: “Bác cần gì ạ?”. Thấy nhân viên này không đeo bảng tên, chúng tôi hỏi lại: “Anh làm gì ở đây?” - “Cháu làm Bí thư Đoàn phường”.
15 giờ 30 ngày 9-7, chúng tôi đến UBND phường 9 (quận 5), ngay cửa ra vào có một nhân viên trông giữ xe đang mải miết lướt web trên ipad, mặc ai đến muốn để xe ở đâu thì để. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính chỉ có 2 nhân viên ngồi trực, trả lời khi có người dân hỏi về việc gì đó.
“Cán bộ hộ tịch chiều nay có làm việc không ạ?”, chúng tôi hỏi. Một nữ nhân viên quầy phía trong chạy ra hỏi lại: “Chú có việc gì thế?” - “Tôi cần làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân” - “Cán bộ tư pháp đang bận việc bên ngoài, chú cứ hỏi, cháu trả lời thay được”. Quay qua cô gái ngồi chờ dưới hàng ghế, tôi hỏi: “Cô cũng chờ làm giấy tờ tư pháp à?” - “Không cháu chứng thực sao y, mà chờ nãy giờ 1 tiếng rưỡi rồi chưa xong” - “Họ nói chừng nào xong?” - “Cũng sắp rồi”.
Ngoài ra, trong quá trình đi thực tế tại các cơ quan hành chính, chúng tôi thấy phần lớn cán bộ, công chức, viên chức không đeo bảng tên theo quy định tại vị trí làm việc và khi tiếp xúc, giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân. Có công chức đang tiếp xúc với chúng tôi, nhưng khi hỏi tên gì thì không trả lời, quay mặt bỏ đi.
 Trích 14 tiêu chuẩn cơ quan, đơn vị đạt văn hóa
- Tiêu chuẩn 3: Thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính, niêm yết công khai các quy trình hướng dẫn thủ tục hành chính; cán bộ, công chức, viên chức đeo bảng tên, trang phục gọn gàng, lịch sự, tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ nhanh gọn…
- Tiêu chuẩn 8: Không uống và có mùi rượu, bia trong giờ làm việc, không hút thuốc lá tại phòng làm việc.
- Tiêu chuẩn 12: Phòng làm việc ngăn nắp, gọn gàng, sạch đẹp; không xả rác bừa bãi, có giỏ rác trong khuôn viên và trong phòng làm việc; nhà vệ sinh sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường.
- Tiêu chuẩn 13: Có nơi để xe khách, xe nội bộ nền nếp, trật tự…

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

Phu nhân Tổng thống Pháp - Người phụ nữ tự do

(ĐTTCO) - Nhiều người đã biết về ông Emmanuel Macron, người đắc cử Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp (2015) và tái đắc cử, trở thành Tổng thống thứ 26 (2022). Một vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử dân chủ của Cộng hòa Pháp.

Công nghệ

VinFast ra mắt 4 mẫu xe điện tại Paris Motor Show

(ĐTTCO) - 4 năm sau ngày ra mắt thế giới tại Paris Motor Show 2018, VinFast sẽ trở lại ở một vị thế hoàn toàn mới - hãng xe thuần điện duy nhất đến từ Việt Nam, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của VinFast. Lần đầu tiên, công chúng Pháp sẽ được chiêm ngưỡng và trải nghiệm các mẫu SUV điện cao cấp của VinFast với phân khúc trải rộng từ B đến E.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Mũi tiêm và câu chuyện trách nhiệm

(ĐTTCO) - 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế (NVYT) trên địa bàn quận 1 (TPHCM) không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19 và câu chuyện Sở Y tế TP đề nghị Sở GD-ĐT TP cung cấp danh sách phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận lại trở nên “nóng” trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Ẩm thực

Rex Hotel Saigon giới thiệu chương trình Combo “Happy Hour” đặc biệt tại Rooftop Garden Bar

(ĐTTCO)-Là một trong những điểm sáng nổi bật về đêm, Rooftop Garden Bar tọa lạc tại tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn - nơi có hướng nhìn toàn cảnh trung tâm TPHCM đẹp ngoạn mục, sẽ là nơi quý khách không thể bỏ lỡ cho những cuộc hẹn, gặp gỡ, hay chỉ đơn giản là tự thưởng cho bản thân sau một tuần tất bật công việc.

Du lịch

Mua sắm