Bắc Ninh chuẩn bị lập 2 bệnh viện dã chiến tại huyện Tiên Du và Gia Bình

(ĐTTCO)-2 bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình, mỗi bệnh viện có khả năng tiếp nhận từ 200 - 250 ca mắc COVID-19.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế tại điểm chốt cấp tỉnh tại huyện Thuận Thành.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế tại điểm chốt cấp tỉnh tại huyện Thuận Thành.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến hết ngày 10/5, tại tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 102 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 6/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành. Các địa phương còn lại gồm: huyện Tiên Du 5 ca, huyện Lương Tài 1 ca, huyện Yên Phong 2 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca và TP Bắc Ninh 1 ca.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính, Bắc Ninh đã thực hiện khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly vùng đối với những địa phương có bệnh nhân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Thành, toàn huyện đã phát hiện 90 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó xã Mão Điền với 79 ca, hiện là vùng dịch lớn nhất. Các ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại 17 thôn thuộc 5 xã gồm Mão Điền 79 ca, xã Nghĩa Đạo 2 ca, xã Xuân Lâm 3 ca, xã Hoài Thượng 3 ca, xã Trí Quả 3 ca.

Đến nay, toàn huyện truy vết được 1.452 trường hợp F1, 4.350 trường hợp F2, 6.463 trường hợp F3 và đưa đi cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1.

Huyện đã quyết định thiết lập cách ly vùng y tế toàn xã Mão Điền và nhiều thôn, xã khác.

Toàn bộ người dân huyện Thuận Thành đã lấy gần 14.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân trong huyện, trước mắt, ưu tiên lấy mẫu các vùng có dịch.

Các địa phương duy trì hoạt động của 651 Tổ COVID-19 cộng đồng với hơn 1.800 người.

Hiện có gần 700 công dân huyện Thuận Thành thực hiện cách ly tập trung tại T07, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và Trung đoàn 833; huyện đã bàn hành Quyết định thành lập khu cách ly tập trung tại 18 xã, thị trấn và đang có 306 công dân thực hiện cách ly tại 17 Trường mầm non trên địa bàn huyện.

Trước đó, khi ghi nhận 37 ca nhiễm ở Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh quyết định cách ly xã hội toàn bộ huyện này, gồm: 18 xã, thị trấn; 108 thôn, khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ gia đình và gần 182.000 người, kể từ 14h ngày 9/5.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện cách ly vùng y tế 2 thôn của xã An Thịnh, huyện Lương Tài; 2 xóm thuộc khu Đa Hội, phường Châu Khê; 3 thôn thuộc 2 xã Hiên Vân và Liên Bão, huyện Tiên Du; 2 thôn thuộc xã Tam Giang và xã Đông Phong, huyện Yên Phong; 1 khu thuộc phường Vân Dương, TP.Bắc Ninh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai 2 bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình theo kế hoạch, với mỗi bệnh viện có khả năng tiếp nhận từ 200 - 250 ca. Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần đã chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận các trường hợp F1 có triệu chứng của Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tỉnh Bắc Ninh tổ chức 4 Đoàn công tác đến các địa phương có dịch để động viên và kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Tại các điểm nóng có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao sự chủ động của các cấp, các ngành, đặc biệt ngành Y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khẩn trương truy vết, xét nghiệm trong 1, 2 ngày tới

Chiều 10/5, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, mặc dù các ca bệnh được phát hiện nhiều, tuy nhiên chỉ liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện tỉnh đang tích cực truy vết, rà soát, khẩn trương tập trung các giải pháp cấp bách nhằm quyết liệt xử lý dịch bệnh.

“Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đang triển khai các biện pháp chống dịch đúng hướng”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, diễn biến dịch tại huyện Thuận Thành nói chung, trong đó ổ dịch xã Mão Điền nói riêng là điều chưa từng có trong tiền lệ và việc ứng phó đợt dịch này phải sáng tạo so với các đợt dịch trước do tính chất dịch đã thay đổi.

Để sớm dập dịch thành công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Thuận Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó ưu tiên cả 2 nội dung quan trọng và có tính thời sự hiện nay công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân phải biết rõ thực trạng diễn biến dịch, hiểu được sự vất vả, hy sinh của cơ quan chức năng để cùng chia sẻ, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch. 

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, giai đoạn chống dịch này hết sức quan trọng, và với quan điểm tỉnh quan tâm hết mức có thể để hỗ trợ cho huyện Thuận Thành trong công tác phòng, chống dịch.

“Đề nghị huyện Thuận Thành tiếp tục thực hiện khẩn trương và nghiêm túc công tác truy vết, khoanh vùng và cách ly với phương châm khoanh vùng rộng, phong toả hẹp để hạn chế tối đa  ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Huyện tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, ổ dịch, để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, kiên quyết không để dịch lây lan diện rộng”, bà Giang yêu cầu

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Thuận Thành cần phát huy tốt vai trò và hiệu quả của các Tổ COVID-19 cộng đồng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cảnh giác nhưng không hoang mang, bình tĩnh nhưng không chủ quan và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã được khuyến cáo. Xây dựng kế hoạch lập danh sách sinh viên học ngành Y là con em tại địa phương, lực lượng cán bộ ngành Y tế đã nghỉ hưu nhằm thuy động phối hợp với lực lượng chính quy hỗ trợ chống dịch trong tình huống cần thiết.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng duy trì kiểm soát chặt tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện; đồng thời, phối hợp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế nhanh chóng, linh hoạt, hiệu quả, hạn chế làm mất thời gian, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện và người dân.

Để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi người, mỗi nhà thực hiện triệt để nguyên tắc nhà cách ly với nhà, nhà nào ở yên nhà ấy, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo việc kiểm tra tạm trú, tạm vắng trên địa bàn khu dân cư, xử lý nghiêm tình trạng cho thuê khách sạn, cư trú không thực hiện khai báo theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu huyện Thuận Thành kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng mở cửa bán mặt hàng không thiết yếu, đề nghị huyện nghiêm túc kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu, các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, khống chế thành công dịch bệnh.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

Vì sao nhiều công chức xin nghỉ việc?

(ĐTTCO) - Trước tình trạng ngày càng nhiều công chức và viên chức nghỉ việc Nhà nước, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về tình hình cán bộ xin thôi việc từ 1-1-2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022. Vậy dịch chuyển lao động từ khu vực công sang khu vực tư là một tín hiệu đáng mừng hay đáng lo? 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Ẩm thực

Nguyệt dạ cho ngày Tết trông trăng

(ĐTTCO) - Mùa trung thu năm nay, khách sạn Sheraton Saigon trình làng bộ sưu tập mang tên Nguyệt dạ, giúp thực khách hòa mình cùng với không gian vừa sống động vừa bình yên, vừa sáng trong lại tĩnh mịch của đêm trăng rằm.

Du lịch

Mua sắm