Áp thấp nhiệt đới thành bão số 4

(ĐTTCO) - Sáng nay (4-8), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh thành cơn bão số 4, có tên quốc tế là LUPIT.

Áp thấp nhiệt đới thành bão số 4 ảnh 1

Hoạ đồ vị trí bão số 4 và dự báo hướng di chuyển do Trung tâm DBKTTVQG đưa ra sáng nay 4-8

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, 7 giờ sáng nay, tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc - 115,2 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông Nam. Cơn bão này đang hoạt động ở cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Dự báo cơn bão này còn có tiềm năng mạnh lên cấp 9 giật cấp 11 vào sáng mai 5-8, khi tâm bão cách Hồng Kông khoảng 280km về phía Đông Đông Nam.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến sáng 6-8, tâm bão nằm ngay trên đất liền phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng, trong vòng 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông là ở phía Bắc vĩ tuyến 20 và phía Đông kinh tuyến 113,5. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy do có gió mạnh cấp 6 trở lên. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 4 hút gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ nay (4-8) đến ngày 7-8 ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh, sóng cao 2-4m. 

Trên đất liền, nắng nóng tiếp tục kéo dài và mở rộng tại miền Bắc và miền Trung do hướng di chuyển kỳ dị của bão số 4 gây ra. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 - Căng mình lọc ảo

(ĐTTCO) - Từ ngày 13 đến ngày 15-9, 237 học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm, chưa tính các trường khối An ninh - Quốc phòng (gọi tắt là ĐH, CĐ) trên toàn quốc sẽ chính thức thực hiện quy trình lọc ảo và xét tuyển với phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (phương thức này chiếm 45% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021). 

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Du lịch TP.HCM phác thảo kế hoạch phục hồi

(ĐTTCO)-Du lịch TP.HCM sẽ bắt đầu quá trình phục hồi với điểm đến Cần Giờ theo mô hình tour khép kín, người dân TP du lịch tại chỗ, sau đó sẽ kết nối với những điểm đến nội ô khác và mở rộng tour đi Vũng Tàu.

Mua sắm