50.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đã về TPHCM

(ĐTTCO) - Tối 5-8, lô thuốc kháng virus Covid-19 Remdesivir gồm 50.000 lọ đầu tiên đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất dưới sự cho phép Gilead Sciences, Mỹ.
Đây là lô thuốc đầu tiên trong hợp đồng 500.000 lọ mà Tập đoàn Vingroup đặt mua để tặng Bộ Y tế, nhằm góp phần đẩy nhanh chữa trị, phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Trả lời Sức khỏe đời sống, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, cho biết ngày mai, 6-8, Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ họp, để đưa bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Remdesivir được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ tháng 10-2020. Loại thuốc này đã được 50 quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhờ khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng. 

50.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đã về TPHCM ảnh 1 Lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 đầu tiên trong 500.000 liều mà Vingroup tặng Bộ Y tế đã về đến TPHCM. Ảnh: Facebook đại sứ Phạm Sanh Châu
Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, Ấn Độ sẽ cung cấp một triệu liều thuốc Remdesivir cho Việt Nam, trong 30 ngày tới. 

Ngày 2-8, Tập đoàn Vingroup công bố tặng Bộ Y tế 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19. theo Bộ Y tế, số thuốc này có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000-100.000 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch ngày 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh khi Remdesivir về Việt Nam sẽ dùng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, kể cả bệnh nhân trung bình.

Sắp tới, Việt Nam cũng sẽ nhập thêm một số thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19 khác.

Các chuyên gia y tế lưu ý người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc này. Việc chỉ định, liều lượng sử dụng thuốc Remdesivir ra sao phải do các bác sĩ tại các cơ sở điều trị ra y lệnh.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm