166 tỷ đồng gia cố 8 bờ bao khu vực huyện Hóc Môn

(ĐTTCO) - Chiều 1-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, UBND TPHCM chấp thuận đầu tư cấp bách 8 công trình bờ bao xung yếu trên địa bàn huyện Hóc Môn với kinh phí tạm tính hơn 166 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hóc Môn có rất nhiều tuyến bờ bao nhỏ, yếu nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước do tràn bờ và dễ gây vỡ bờ bao. Cụ thể, rạch Rỗng Lớn, Bọng Bầu và rạch Tra thuộc khu vực ấp 1, xã Đông Thạnh thường xuyên bị ngập, ảnh hưởng đời sống hàng trăm hộ dân và hơn 230 ha hoa màu. Tương tự, tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp; xã Đông Thạnh; các xã Nhị Bình, Xuân Thới Thượng… bị ngập thường xuyên kéo dài 3 đến 5 giờ sau khi nước đã rút. Ngoài ra, dọc bờ hữu sông Sài Gòn cũng xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, bờ bao thấp và các van ngăn triều bị hở dẫn đến nước tràn bờ.

166 tỷ đồng gia cố 8 bờ bao khu vực huyện Hóc Môn ảnh 1
Hệ thống bờ bao không chắc chắn dễ dẫn đến tình trạng vỡ bờ.

Trong quá trình triển khai, UBND huyện Hóc Môn chịu trách nhiệm kiểm tra và thực hiện các biện pháp xử lý các vị trí xung yếu, cấp bách phòng chống triều cường, sạt lở, xả lũ và tiêu thoát nước. Tuyệt đối không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

UBND TP giao Sở NN-PTNT tổ chức lựa chọn, thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, rà soát toàn bộ quy hoạch thủy lợi chống ngập úng. Đồng thời, Sở phải đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình, đảm bảo kết nối đồng bộ với quy hoạch tổng thể tiêu thoát nước, nhằm khép kín toàn bộ hệ thống thoát nước, phát huy hiệu quả trong việc phòng, chống ngập úng cho thành phố trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng hiện tại và trong tương lai.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 8, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: Tự Trung

TPHCM sẽ giảm dần bệnh viện dã chiến

(ĐTTCO) - Ngành y tế TPHCM đang tính toán giảm dần một số cơ sở cách ly tập trung tại các quận huyện và bệnh viện dã chiến, khi TP dần "mở cửa", một số bệnh viện dã chiến hoàn thành "sứ mệnh" tiếp nhận chăm sóc điều trị bấy lâu nay.

Công nghệ

Thú đam mê

Shipō Yaki - Nghệ thuật pháp lang hoàn mỹ Nhật Bản

(ĐTTCO) - Pháp lam là thuật ngữ người Việt quen dùng, và đặc biệt nghệ nhân vùng Huế để lại dấu ấn pháp lam trên các ô hộc trang trí nội ngoại thất Điện Thái Hòa, như muốn tôn phò vĩnh cửu chủ trương Quang Minh Chính Đại (明光明大正) của Hoàng đế Minh Mạng khi tôn xưng quốc hiệu Đế quốc Đại Nam từ 1835. Pháp lam trong đôi mắt những ông vua và nghệ nhân châu Á đầy mê hoặc, trong đó Shippo (七宝, Shipō) chính là sản phẩm mỹ thuật đỉnh cao người Nhật khiến Âu-Mỹ phải công nhận trình độ tay nghề thủ công của người châu Á.

Sức khỏe

Học cách dự phòng rủi ro

(ĐTTCO) - Nhận túi quà hỗ trợ từ chủ phòng trọ, Văn Tiến D. (29 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tâm sự: “Nhận phần quà này cũng ngại lắm vì trong dãy trọ có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, nhưng thiệt tình là tôi cũng hết cách xoay”.

Ẩm thực

Du lịch

Mua sắm