Trái đất gần đạt mốc 8 tỷ người và tài nguyên ngày càng cạn kiệt

(ĐTTCO) - Có phải 8 tỷ người là quá nhiều đối với Trái đất? Khi chúng ta đạt được cột mốc này vào 15-11, hầu hết các chuyên gia cho rằng vấn đề lớn hơn là sự tiêu thụ tài nguyên quá mức của những cư dân giàu có nhất.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc Natalia Kanem cho biết: “Tám tỷ người, đó là một cột mốc quan trọng đối với nhân loại, đồng thời ca ngợi sự gia tăng tuổi thọ và ít tử vong ở bà mẹ và trẻ em hơn”.

“Tuy nhiên, tôi nhận ra khoảnh khắc này có thể không được ăn mừng bởi tất cả. Một số người bày tỏ lo ngại rằng thế giới của chúng ta đang có quá nhiều dân số. Tôi ở đây để nói rõ ràng rằng số lượng mạng người tuyệt đối không phải là lý do để sợ hãi”.

Vì vậy, liệu có quá nhiều người để đe dọa sự tồn tại của Trái đất?

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là câu hỏi sai lầm. Thay vì lo sợ về dân số quá đông, chúng ta nên tập trung vào việc tiêu thụ quá mức tài nguyên hành tinh của những người giàu nhất trong số chúng ta.

“Quá nhiều cho ai, quá nhiều để làm gì? Nếu bạn hỏi tôi, tôi có quá nhiều không? Tôi không nghĩ vậy”, Joel Cohen thuộc Phòng thí nghiệm Quần thể của Đại học Rockefeller cho biết.

Ông cho biết câu hỏi Trái đất có thể hỗ trợ bao nhiêu người có hai mặt: giới hạn tự nhiên và sự lựa chọn của con người.

Những lựa chọn của chúng ta dẫn đến việc con người tiêu thụ nhiều tài nguyên sinh học hơn, chẳng hạn như rừng và đất, so với những gì hành tinh có thể tái tạo mỗi năm.

Ví dụ, việc tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu hóa thạch dẫn đến lượng khí thải carbon dioxide nhiều hơn, gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Theo Mạng lưới Dấu chân Toàn cầu và các tổ chức phi chính phủ của WWF, chúng ta cần năng lực sinh học của 1,75 Trái đất để đáp ứng bền vững nhu cầu của dân số hiện tại.

Báo cáo khí hậu gần đây nhất của Liên hợp quốc đề cập đến sự gia tăng dân số như một trong những động lực chính của sự gia tăng khí nhà kính. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò nhỏ hơn so với tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi thật ngu ngốc. Chúng tôi đã thiếu tầm nhìn xa. Chúng tôi tham lam. Chúng tôi không sử dụng thông tin chúng tôi có. Đó là nơi đặt ra các lựa chọn và vấn đề”, ông Cohen nói.

Tuy nhiên, ông bác bỏ ý kiến cho rằng con người là một lời nguyền trên hành tinh, nói rằng mọi người nên được đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Jennifer Sciubba, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Wilson, cho biết: “Tác động của chúng ta lên hành tinh được thúc đẩy nhiều hơn bởi hành vi của chúng ta chứ không phải bởi những con số của chúng ta”.

Bà nói thêm: “Thật lười biếng và tai hại nếu tiếp tục đỗ lỗi cho tình trạng dân số quá đông, vì điều này cho phép người dân ở các quốc gia giàu có, những người tiêu dùng nhiều nhất, đổ lỗi cho những tai ương của hành tinh cho các quốc gia đang phát triển, nơi có tốc độ tăng dân số cao nhất”.

“Thực sự, đó là chúng ta. Chính tôi và bạn, điều hòa nhiệt độ mà tôi tận hưởng, bể bơi tôi đặt bên ngoài và thịt tôi ăn vào ban đêm gây ra nhiều thiệt hại hơn.”

Theo Mạng lưới Dấu chân Toàn cầu và WWF, nếu tất cả mọi người trên hành tinh sống như công dân của Ấn Độ, chúng ta sẽ chỉ cần năng lực của 0,8 Trái đất mỗi năm. Nếu tất cả chúng ta tiêu thụ như một cư dân của Mỹ, chúng ta sẽ cần 5 Trái đất mỗi năm.

Liên hợp quốc ước tính rằng hành tinh của chúng ta sẽ là nơi sinh sống của 9,7 tỷ người vào năm 2050.

Một trong những câu hỏi phức tạp nhất nảy sinh khi thảo luận về dân số là kiểm soát mức sinh. Ngay cả những người tin rằng chúng ta cần giảm dân số Trái đất cũng kiên quyết về việc bảo vệ quyền của phụ nữ.

Robin Maynard, giám đốc điều hành của NGO Civil Matters, nói rằng cần phải giảm dân số, nhưng “chỉ thông qua các phương tiện tích cực, tự nguyện, tôn trọng quyền” chứ không phải “những ví dụ đáng trách” về việc kiểm soát dân số.

Dự án Tổ chức Phi chính phủ (NGO Project Drawdown) liệt kê giáo dục và kế hoạch hóa gia đình trong số 100 giải pháp hàng đầu để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

“Dân số ít hơn với mức tiêu thụ bền vững sẽ làm giảm nhu cầu về năng lượng, giao thông, vật liệu, thực phẩm và các hệ thống tự nhiên”.

Vanessa Perez của Viện Tài nguyên Thế giới đồng ý rằng “mỗi người sinh ra trên hành tinh này đều gây thêm căng thẳng cho hành tinh”.

Bà nói: “Đó là một vấn đề rất hóc búa”, và nói thêm rằng “chúng ta nên bác bỏ ý kiến cho rằng giới tinh hoa nắm bắt được câu chuyện này và nói rằng chúng ta cần hạn chế sự gia tăng dân số ở miền Nam”.

Bà tin rằng cuộc tranh luận thú vị nhất không phải về số lượng người mà là “sự phân phối và công bằng”.

Ông Cohen chỉ ra rằng ngay cả khi chúng ta hiện sản xuất đủ lương thực cho 8 tỷ người, thì vẫn có 800 triệu người “thiếu dinh dưỡng kinh niên”.

“Khái niệm ‘quá nhiều’ tránh được vấn đề khó khăn hơn nhiều, đó là: liệu chúng ta có đang sử dụng những gì chúng ta biết để làm cho con người có sức khỏe, hiệu quả, hạnh phúc, hòa bình và thịnh vượng nhất có thể không?”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.