Tổng cục Du lịch lần thứ 4 kiến nghị giải pháp phục hồi du lịch

(ĐTTCO) – Mới đây, Tổng cục Du lịch đã tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ về các cơ chế, chính sách hỗ trợ ngành du lịch. 
Tổng cục Du lịch lần thứ 4 kiến nghị giải pháp phục hồi du lịch

Đây là văn bản thứ 4 kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra Tổng cục Du lịch tham mưu Bộ VHTTDL gửi Chính phủ để đề xuất hỗ trợ ngành du lịch.

Trong văn bản mới nhất, các đề xuất tập trung vào các gói hỗ trợ về tài khóa, tài chính và an sinh xã hội. Trong đó đề xuất giảm 80% tiền ký quỹ cho doanh nghiệp lữ hành; điều chỉnh giá điện áp dụng cho doanh nghiệp kinh doanh lưu trú về bằng giá điện sản xuất; giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5%. 

Bên cạnh đó, đề xuất kéo dài thời gian hoặc tạm dừng đóng các khoản phí chưa cần thiết; kéo dài thời gian áp dụng chính sách giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp du lịch đến hết năm 2021. Tiếp tục đề xuất để các doanh nghiệp, người lao động nhận được trợ cấp từ các gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ.

Ngoài ra, văn bản cũng đề xuất các bộ ngành liên quan xem xét về loại hình bảo hiểm mới là bảo hiểm du lịch, nhằm giúp khách du lịch khi tham gia chương trình tour sẽ tin tưởng hơn, cảm thấy an toàn hơn, từ đó góp phần thúc đẩy nhu cầu du lịch. Cùng với đó, đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh các sân golf. Du lịch golf cũng sẽ là loại hình được Tổng cục Du lịch xem xét, tính toán đưa vào đề xuất kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Tổng cục Du lịch cũng đang tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL về kế hoạch làm việc với một số địa phương trọng điểm, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch để bàn giải pháp phục hồi trong tình hình mới.

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, Tổng cục trưởng cho biết, Tổng cục Du lịch đang có kế hoạch triển khai dự án Trung tâm điều hành du lịch thông minh. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, để triển khai dự án này rất cần có sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp và khách du lịch để hình thành nền tảng số tích hợp các cơ sở dữ liệu, chia sẻ các tiện ích với các bên.

Các tin, bài viết khác