Tình báo Mỹ tiết lộ các cuộc tấn công 'sắp xảy ra', Quân đội Mỹ ra cảnh báo

(ĐTTCO) - Khi các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng tiếp tục diễn ra sôi nổi trên các đường phố ở Iran, các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo dường như đang tìm cách đánh lạc hướng chết người.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo The Wall Street Journal, sự phân tâm đó có thể xảy ra dưới hình thức các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng vào nhiều mục tiêu của Hoa Kỳ ở Ả Rập Xê-út và Iraq. Các quan chức của cả hai quốc gia cho biết cửa hàng này có thể “sắp xảy ra các cuộc tấn công”.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba 1/11, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Tướng Pat Ryder nói với các phóng viên rằng “tình hình đe dọa trong khu vực” khiến các quan chức Mỹ “lo ngại”, theo một báo cáo của Fox News.

Ryder không đi vào chi tiết cụ thể, ngoài việc nói "Chúng tôi sẽ bảo lưu quyền bảo vệ và tự vệ cho dù lực lượng của chúng tôi đang phục vụ ở đâu, dù ở Iraq hay nơi khác".

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia đã lặp lại những tuyên bố đó vào hôm thứ Ba, thề sẽ “không ngần ngại” đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào do các lực lượng Iran dẫn đầu nhằm vào lợi ích của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của NSC nói với Reuters: “Chúng tôi lo ngại về bức tranh mối đe dọa và chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên thông qua các kênh quân sự và tình báo với Ả Rập Xê Út. Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động để bảo vệ lợi ích của chúng tôi và các đối tác trong khu vực”.

Thông tin tình báo về mối đe dọa từ các quan chức Ả Rập Xê Út được đưa ra sau khi Iran đe dọa các công ty truyền thông Ả Rập Xê Út về việc họ đưa tin về các cuộc biểu tình ở Iran. Cụ thể, Iran không muốn các cuộc biểu tình được chiếu trên các đài tin tức tiếng Farsi ở Ả Rập Saudi, Fox News đưa tin.

Theo báo cáo, Iran đã đổ lỗi cho phong trào biểu tình hiện tại cho Hoa Kỳ, Israel và Ả Rập Xê-út.

“Đây là lời cảnh báo cuối cùng của chúng tôi vì các bạn đang can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi thông qua các phương tiện truyền thông này”, Thiếu tướng Hossein Salami cho biết trong nhận xét được truyền thông nhà nước Iran đưa tin, theo Fox. "Bạn đang tham gia vào vấn đề này và biết rằng bạn dễ bị tổn thương".

Salami cũng đã đưa ra một số cảnh báo rõ ràng nhất của mình đối với những người Iran tham gia các cuộc biểu tình rộng rãi, đe dọa rằng thứ Bảy sẽ là “ngày cuối cùng” của họ.

Thời hạn đó đã trôi qua và những người biểu tình phần lớn phớt lờ cảnh báo, điều mà một số người cho rằng có thể giải thích tại sao Iran đang tìm cách thay đổi câu chuyện bằng các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra.

Báo cáo về mối đe dọa mới nhất cho thấy sự tin cậy đối với một báo cáo của CBS News từ tháng 3, trong đó tiết lộ rằng Iran là mối đe dọa đối với lợi ích của Mỹ, cả trực tiếp và thông qua ủy nhiệm. Dữ liệu đến từ Đánh giá Đe doạ Hàng năm năm 2022 do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố vào thời điểm đó.

Báo cáo đó được đưa ra vào thời điểm những gợi ý về các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới giữa Mỹ và Iran đang được xem xét. Báo cáo của CBS đặc biệt lưu ý rằng mối đe dọa của Iran đối với phương Tây, và đặc biệt là Hoa Kỳ, sẽ không làm lệch các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

Tờ tạp chí lưu ý rằng Hoa Kỳ, Ả Rập Xê-út và một số quốc gia láng giềng không xác định đều đã nâng mức cảnh báo quân sự của họ trước các mối đe dọa mới từ Iran.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.