Tiểu thương ở chợ TPHCM phải ghi lại tên, số điện thoại của khách mua hàng

(ĐTTCO) - Các tiểu thương phải ghi nhật ký bán hàng gồm các thông tin về tên họ, địa chỉ, số điện thoại người mua hàng, thời điểm mua bán..., để phục vụ công tác truy vết khi cần.
Hiện đã có một số chợ tổ chức phát phiếu cho người dân vào mua sắm, đảm bảo giãn cách theo quy định. Ảnh: Dân trí
Hiện đã có một số chợ tổ chức phát phiếu cho người dân vào mua sắm, đảm bảo giãn cách theo quy định. Ảnh: Dân trí

Theo văn bản hỏa tốc Sở Công Thương TPHCM đã gửi TP Thủ Đức, quận, huyện ngày 26-6, về  tăng cường biện pháp ứng phó khẩn cấp trong phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn, các chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu. Hoạt động kinh doanh đối hàng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm phải đảm bảo theo hướng dẫn an toàn phòng dịch.

Cụ thể, Ban quản lý chợ thông báo cụ thể các hàng hóa, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm kinh doanh và khu vực tổ chức mua bán, để người dân biết. Các chợ phải phong tỏa cửa phụ, lối đi phụ để phân luồng ra vào, tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính, nhằm đảm bảo việc giám sát tiểu thương, người lao động, khách ra vào chợ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Chợ truyền thống phải bố trí khu vực giữ xe cho khách hàng, triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều. Đồng thời điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, để đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét trở lên cho người mua sắm, nghiêm tục tuân thủ nguyên tắc 5K. 

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ truyền thống được yêu cầu phải ghi nhật ký bán hàng, với đầy đủ các thông tin cần thiết như họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết.

Văn bản yêu cầu riêng các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, ban quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại chợ, để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp. Mục đích đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn trong giao dịch. 

Tiểu thương ở chợ TPHCM phải ghi lại tên, số điện thoại của khách mua hàng ảnh 1 Các tiểu thương kinh doanh tại chợ truyền thống trên địa bàn thành phố sẽ ghi lại thông tin khách hàng để phục vụ cách ly, truy vết khi cần thiết. Ảnh: Báo tin tức

Tại các chợ lớn, mật độ mua sắm đông, Sở Công Thương yêu cầu tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ, để hạn chế người vào tùy theo quy mô chợ. Đồng thời tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ; hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ trong trường hợp cần thiết, để giảm mức độ tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh đúng quy định.

Các chợ thực hiện việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa, ít nhất một lần mỗi ngày, thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần, bằng các dung dịch sát khuẩn theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Sở cho biết căn cứ tình hình thực tế, tình hình đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch của các chợ trên địa bàn, các quận huyện sẽ xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Thực tế cho thấy các chợ đã siết quy định phòng dịch khá nghiêm túc sau Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM.

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), ban quản lý chợ cùng với lực lượng chức năng đã lập chốt ở các con đường ra vào chợ để dễ kiểm soát. Một số hẻm nhỏ cũng đã được chặn lại. Người đi chợ buộc phải gửi xe.

Hai lối dẫn vào lồng chợ trên đường Bạch Đằng và đường Vũ Tùng có mã QR, để người dân chủ động khai báo y tế. Tại cửa ra vào chợ đều có người đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Người mua sắm cũng bắt buộc đi bộ, không chạy xe vào nhà lồng.

Tại chợ Đa Kao và chợ Tân Định (quận 1) cũng được thực hiệ các hoạt động đảm bảo an toàn từ các lối ra vào, bằng kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế điện tử. Người mua sắm trong chợ được hạn chế theo từng đợt, đảm bảo giãn cách.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chiều 25-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các sở, quận huyện phải đánh giá lại việc triển khai Chỉ thị 10, để có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong 5 ngày tới. Trong đó, chợ truyền thống nên tính toán theo mô hình của quận 8, là các hộ kinh doanh bán hàng luân phiên.

ĐỌC NHIỀU NHẤT