Thưởng trà Việt, ngắm gốm Satsuma

(ĐTTCO) - “Hội trà xuân ngắm nhìn gốm Satsuma Nhật Bản” vừa được Hội quán Long Chương phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TPHCM tổ chức. Đến dự  có ngài Kawaue Jun-ichi (河上淳一), Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, vừa thưởng trà Việt vừa chia sẻ thú đam mê sưu tập của người Việt đối với trân ngoạn phẩm Satsuma do nghệ nhân Nhật Bản tạo tác giữa cuối thế kỷ 19.
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 1
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 2 Ngài Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Jun-ichi, chăm chú bên tác phẩm sinh hoạt hoàng gia trên gốm cổ Satsuma. 
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 3 Nhà nghiên cứu và sưu tập cổ vật danh giá Trần Đình Sơn (giữa) cùng với hai nhà sưu tập trẻ tuổi của Hội quán Long Chương. 
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 4 Ông Vua đồ cổ Hoàng Văn Cường bái phục trước bộ sưu tập 150 năm tuổi 
đã được vận chuyển bảo quản rất tốt.
Kỹ thuật gốm sứ Nhật Bản phát triển rực rỡ như ngày nay là nhờ các Tướng quân yêu chuộng trà cụ để phát triển Trà đạo (Chanoyu 茶の湯, hay Sadō 茶道) kể từ cuối thế kỷ 16. Người Nhật luôn dành sự tôn kính tuyệt đối Thiên hoàng và Tướng quân đã làm rạng danh đất nước, đặc biệt ngài Thiên hoàng Minh Trị (1868-1912) đã mang hào quang gốm Satsuma tỏa rạng các bảo tàng danh giá khắp hoàn cầu. Nguyện cầu Thiên hoàng “trường tồn sánh ngang trời đất”, người Nhật thường chọn ngày sinh nhật Thiên hoàng đương trị làm quốc lễ và mở cửa hoàng cung cho công chúng tham quan. 
Nhân dịp trọng đại đầu năm Lệnh Hòa thứ 2, ngài Kawaue Junichi nhắc lại thông điệp hữu nghị năm 2020: Nỗ lực hơn nữa cùng TPHCM đẩy mạnh việc giao lưu văn hóa nhằm gắn kết trái tim giữa mọi người; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục phát triển trong sự hài hòa tốt đẹp nhất. 
Khởi nguồn từ thú đam mê gần 15 năm liên tục sưu tầm, giới thiệu và phát triển được 10 loại trà Việt Nam và hơn 10 năm sưu tập trà cụ nhiều nước, đặc biệt gắn kết gốm trà Satsuma Nhật Bản, nghệ nhân Viên Trân thật ấn tượng trước các nhà ngoại giao, lãnh đạo hội hữu nghị Việt - Nhật, các nhà sưu tập và nghiên cứu cổ vật qua 180 phút thưởng thức 4 dòng trà Việt Nam tiêu biểu nhất: Bạch trà Suối Giàng (Yên Bái) trên 400 năm tuổi hái từ 14.000 gốc trà cổ thụ cho vị chát đặc trưng “chè cổ núi rừng Tây Bắc”, từng chinh phục tuyệt đối trà hữu Trung Hoa và Nhật Bản; Trà nõn đinh thượng hạng Đại Từ (Thái Nguyên), đệ nhất trà xanh trà bụi Việt; hai dòng trà hương với Ngự trà Huế ướp gạo sen trên nền trà Tân Cương (Thái Nguyên) đã ủ lâu năm, và Trà lài Nam Bộ trên nền trà nõn cổ thụ Bảo Lộc đọt trắng được sao suốt thơm thảo và thanh khiết.
Nhà nghiên cứu và sưu tập cổ vật danh giá Trần Đình Sơn, người trưng bày gốm sứ cổ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016, bất ngờ với các ấn triện hoàng gia độc đáo và kỹ thuật chế tác bậc thầy của các nghệ nhân Satsuma; ông cũng đánh giá cao năng lực sưu tập hệ thống và trình bày ấn tượng của các nhà sưu tập trẻ tuổi của Hội quán Long Chương. Học giả uyên bác cổ vật Việt - Nhật này đã đề xuất Hội quán Long Chương phối hợp cùng ông triển lãm chủ đề Gốm Satsuma & Tượng đồng Nhật Bản tại Festival quốc tế - Huế 2020. 
Ông Vua đồ cổ Sài Gòn, cựu nhà báo hãng thông tấn UPI (Mỹ) Hoàng Văn Cường, cho biết với kinh nghiệm truyền thống gia đình nhiều đời sưu tập và kinh doanh cổ vật từ Huế đến Sài Gòn, nhưng cũng đã bất ngờ với dòng gốm kim hoàn sang trọng lần đầu xuất hiện quy mô tại Việt Nam. Đặc biệt, ông khâm phục các nhà sưu tập của Hội quán Long Chương vận chuyển bảo quản rất tốt bộ sưu tập 150 năm tuổi, các cổ vật được sưu tập khá đều tay...  

TS. TRƯƠNG ĐÌNH BẢO LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực sự khó có thể CĐS mạnh mẽ ngành tài chính, ngân hàng nếu thiếu các quy định của pháp luật vì mọi thứ đều rất mới mẻ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hoàn thiện hệ thống luật, điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là xu hướng phát triển nhanh trên toàn cầu, trong đó Hàn Quốc đạt được sự phát triển vượt bậc khi không ngừng hoàn chỉnh và thường xuyên cập nhật hệ thống pháp luật về CĐS, cũng như  quyết tâm chính trị của Nhà nước khi nhìn thấy lợi ích đem lại cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN). 

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Sức khỏe

Ung thư đại trực tràng gia tăng, trẻ hóa

(ĐTTCO) - Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp ở người 55 tuổi trở lên; tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình bệnh UTĐTT theo lứa tuổi đã và đang thay đổi với tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Khách tấp nập vui chơi, mua tour Tết 2023

(ĐTTCO) - Ghi nhanh trong ngày 3-12, số lượng người dân, du khách đổ về trung tâm TPHCM trải nghiệm điểm đến cuối tuần kết hợp mua tour Tết 2023 khá đông. 

Mua sắm