Thưởng trà Việt, ngắm gốm Satsuma

(ĐTTCO) - “Hội trà xuân ngắm nhìn gốm Satsuma Nhật Bản” vừa được Hội quán Long Chương phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TPHCM tổ chức. Đến dự  có ngài Kawaue Jun-ichi (河上淳一), Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, vừa thưởng trà Việt vừa chia sẻ thú đam mê sưu tập của người Việt đối với trân ngoạn phẩm Satsuma do nghệ nhân Nhật Bản tạo tác giữa cuối thế kỷ 19.
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 1
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 2 Ngài Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Jun-ichi, chăm chú bên tác phẩm sinh hoạt hoàng gia trên gốm cổ Satsuma. 
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 3 Nhà nghiên cứu và sưu tập cổ vật danh giá Trần Đình Sơn (giữa) cùng với hai nhà sưu tập trẻ tuổi của Hội quán Long Chương. 
Thưởng trà  Việt, ngắm gốm Satsuma ảnh 4 Ông Vua đồ cổ Hoàng Văn Cường bái phục trước bộ sưu tập 150 năm tuổi 
đã được vận chuyển bảo quản rất tốt.
Kỹ thuật gốm sứ Nhật Bản phát triển rực rỡ như ngày nay là nhờ các Tướng quân yêu chuộng trà cụ để phát triển Trà đạo (Chanoyu 茶の湯, hay Sadō 茶道) kể từ cuối thế kỷ 16. Người Nhật luôn dành sự tôn kính tuyệt đối Thiên hoàng và Tướng quân đã làm rạng danh đất nước, đặc biệt ngài Thiên hoàng Minh Trị (1868-1912) đã mang hào quang gốm Satsuma tỏa rạng các bảo tàng danh giá khắp hoàn cầu. Nguyện cầu Thiên hoàng “trường tồn sánh ngang trời đất”, người Nhật thường chọn ngày sinh nhật Thiên hoàng đương trị làm quốc lễ và mở cửa hoàng cung cho công chúng tham quan. 
Nhân dịp trọng đại đầu năm Lệnh Hòa thứ 2, ngài Kawaue Junichi nhắc lại thông điệp hữu nghị năm 2020: Nỗ lực hơn nữa cùng TPHCM đẩy mạnh việc giao lưu văn hóa nhằm gắn kết trái tim giữa mọi người; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục phát triển trong sự hài hòa tốt đẹp nhất. 
Khởi nguồn từ thú đam mê gần 15 năm liên tục sưu tầm, giới thiệu và phát triển được 10 loại trà Việt Nam và hơn 10 năm sưu tập trà cụ nhiều nước, đặc biệt gắn kết gốm trà Satsuma Nhật Bản, nghệ nhân Viên Trân thật ấn tượng trước các nhà ngoại giao, lãnh đạo hội hữu nghị Việt - Nhật, các nhà sưu tập và nghiên cứu cổ vật qua 180 phút thưởng thức 4 dòng trà Việt Nam tiêu biểu nhất: Bạch trà Suối Giàng (Yên Bái) trên 400 năm tuổi hái từ 14.000 gốc trà cổ thụ cho vị chát đặc trưng “chè cổ núi rừng Tây Bắc”, từng chinh phục tuyệt đối trà hữu Trung Hoa và Nhật Bản; Trà nõn đinh thượng hạng Đại Từ (Thái Nguyên), đệ nhất trà xanh trà bụi Việt; hai dòng trà hương với Ngự trà Huế ướp gạo sen trên nền trà Tân Cương (Thái Nguyên) đã ủ lâu năm, và Trà lài Nam Bộ trên nền trà nõn cổ thụ Bảo Lộc đọt trắng được sao suốt thơm thảo và thanh khiết.
Nhà nghiên cứu và sưu tập cổ vật danh giá Trần Đình Sơn, người trưng bày gốm sứ cổ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016, bất ngờ với các ấn triện hoàng gia độc đáo và kỹ thuật chế tác bậc thầy của các nghệ nhân Satsuma; ông cũng đánh giá cao năng lực sưu tập hệ thống và trình bày ấn tượng của các nhà sưu tập trẻ tuổi của Hội quán Long Chương. Học giả uyên bác cổ vật Việt - Nhật này đã đề xuất Hội quán Long Chương phối hợp cùng ông triển lãm chủ đề Gốm Satsuma & Tượng đồng Nhật Bản tại Festival quốc tế - Huế 2020. 
Ông Vua đồ cổ Sài Gòn, cựu nhà báo hãng thông tấn UPI (Mỹ) Hoàng Văn Cường, cho biết với kinh nghiệm truyền thống gia đình nhiều đời sưu tập và kinh doanh cổ vật từ Huế đến Sài Gòn, nhưng cũng đã bất ngờ với dòng gốm kim hoàn sang trọng lần đầu xuất hiện quy mô tại Việt Nam. Đặc biệt, ông khâm phục các nhà sưu tập của Hội quán Long Chương vận chuyển bảo quản rất tốt bộ sưu tập 150 năm tuổi, các cổ vật được sưu tập khá đều tay...  

TS. TRƯƠNG ĐÌNH BẢO LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Dồn dập lợi nhuận quý III, TTCK có phá đỉnh lịch sử?

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) đang đi từ diễn biến bất ngờ này tới bất ngờ khác khi vượt qua số liệu vĩ mô ảm đạm trong quý III-2021, lợi nhuận công ty niêm yết vẫn không sụt giảm. Trái lại, TTCK đang thể hiện sự hào hứng đáng kể khi VN Index đã tiến sát tới đỉnh cao lịch sử 1.420 điểm.

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Sức khỏe

Rủi ro với thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các chuyên gia vẫn liên tục khuyến cáo: khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị, việc người dân tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm.

Ẩm thực

Du lịch

Nha Trang sẵn sàng mở cửa trong an toàn

(ĐTTCO) - Nha Trang được xem là một thương hiệu du lịch, nhưng để có thể thu hút du khách trở lại vẫn luôn phải đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh bằng nhiều giải pháp tổng thể và đồng bộ. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Khánh (ảnh), Chủ tịch UBND TP Nha Trang về những giải pháp này.

Mua sắm