Môi trường giải trí trực tuyến sạch

(ĐTTCO) – Ngày 16-11, tại TPHCM, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM cùng Liên minh các chủ sở hữu Quyền, đồng tổ chức hội thảo về “Môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh, an toàn – giải trí sạch”.

 Môi trường giải trí trực tuyến sạch ảnh 1

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động cùng Chung tay bảo vệ bản quyền của Liên minh các chủ sở hữu Quyền.

Các số liệu trong phần tham luận của ông John Medeiros, Chủ tịch phụ trách mảng Chính sách của Hiệp hội Truyền hình trả tiền châu Á - Thái Bình Dương chỉ ra rằng, từ nghiên cứu kinh tế của riêng thị trường Mỹ thì ước tính doanh thu quảng cáo của các website vi phạm bản quyền tác giả lên tới 227 triệu USD/năm. Trong đó 30 website lớn nhất kiếm được trung bình 4,4 triệu USD mỗi năm (năm 2013). Ngay cả những website nhỏ cũng dễ dàng kiếm cả 100.000 USD.

Cũng theo số liệu của CASBAA thì 39% quảng cáo trên các trang web “lậu” ở Việt Nam là các sản phẩm quảng cáo hàng hoá và dịch vụ bất hợp pháp. Như vậy, 61% doanh thu quảng cáo của các trang web “lậu” là từ các nhãn hàng chính hãng.

Thị trường trực tuyến hoàn toàn không mang lại doanh thu cho các nhà sản xuất Việt Nam, trong khi trên thế giới tỷ lệ doanh thu từ đây là khoảng 30 - 50% doanh thu của một bộ phim.

Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra Báo chí & Thông tin trên mạng – Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết sẽ hỗ trợ tối đa trong nỗ lực làm sạch môi trường giải trí.

Đông Gia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất