Hợp tác XKLĐ Sao Mai Group và Koyo Group

(ĐTTCO) - Ngày 10-11, tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã diễn ra buổi lễ “Ký kết hợp đồng và thoả thuận hợp tác” giữa Tập đoàn Sao Mai với Tập đoàn Koyo của Nhật Bản.     

 Hợp tác XKLĐ Sao Mai Group và Koyo Group ảnh 1

 Lễ ký kết bản ghi nhớ xây dựng nhà máy điện NLMT tại huyện Tịnh Biên, An Giang

Theo đó, với sự hỗ trợ của Koyo, Tập đoàn Sao Mai sẽ xây dựng nhà máy phát điện dùng pin năng lượng mặt trời (NLMT) tại huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) có công suất 208 MW. Đây sẽ là một trong những số ít nhà máy điện NLMT đầu tiên có quy mô lớn ở Việt Nam.

Để thực hiện tốt dự án này, trước hết Koyo sẽ triển khai thi công lắp đặt hệ thống phát điện dùng pin NLMT với công suất hơn 1MW, vốn đầu tư gần 1,5 triệu USD cho nhà máy số 1 của CTCP Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia IDI – thành viên Tập đoàn Sao Mai. Tiếp theo, các nhà máy còn lại trong cụm Công nghiệp Vàm Cống (Đồng Tháp) sẽ được lần lượt lắp đặt hệ thống phát điện dùng pin NLMT như kế hoạch đã định.

Hơn nữa, dự án này được xem là đáp án mẫu cho bài toán giảm chi phí điện năng trong sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam. Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động sẽ có tác dụng rất lớn trong quảng bá, thuyết phục khách hàng, góp phần quan trọng làm nên thành công cho chương trình phân phối độc quyền sản phẩm năng lượng mặt trời của Koyo tại Việt Nam. Từ đó hình thành nên thị trường cho sản phẩm này để hai bên tiến đến xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin NLMT trong khu công nghiệp của Tập đoàn Sao Mai như kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, lãnh đạo Tập đoàn Koyo và Tập đoàn Sao Mai cũng đã thảo luận, đi đến thống nhất hai bên sẽ hợp tác sâu hơn trên một số dự án mới. Trong đó có vấn đề Sao Mai cung ứng thực tập sinh sang Nhật Bản và Koyo tư vấn hỗ trợ kỹ thuật giúp Sao Mai đầu tư thành công những dự án điện NLMT thuộc hàng “khủng”, với công suất phát điện lên đến hàng trăm MW, với số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng tại các tỉnh  Bình Thuận và Ninh Thuận, để bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chương trình của Chính phủ.

Việc ký kết hợp đồng với  Koyo cho thấy Sao Mai tiến thêm một bước dài trong tiến trình đẩy mạnh đầu tư phát triển lĩnh vực NLMT để trở thành một trong những ngành kinh doanh mũi nhọn của Tập đoàn. Đồng thời, việc hợp tác cung ứng thực tập sinh sang Nhật đưa Sao Mai bước thêm bước nữa trong lĩnh vực đầu tư mới, tạo thế đứng vững chắc cho Tập đoàn trong chiến lược phát triển kinh doanh đa ngành. Qua đó, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai doanh nghiệp.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.