Xung đột Israel-Palestine: ĐHĐ LHQ chuẩn bị họp, Palestine nhờ đến Mỹ, Biden ủng hộ ngừng bắn

(ĐTTCO) - Ngày 17/5, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Volkan Bozkir cho biết, ĐHĐ LHQ sẽ họp vào ngày 20/5 tới để thảo luận về cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine.

Một quả rocket do lực lượng Israel bắn nhấn chìm tòa nhà Al-Walid ở thành phố Gaza hôm 13/5. Trong bối cảnh xung đột Israel-Palestine bước sang tuần thứ 2, ĐHĐ LHQ sẽ họp công khai vào ngày 20/5, thỏa luận về tình hình tại đây. (Nguồn: Reuters)

Một quả rocket do lực lượng Israel bắn nhấn chìm tòa nhà Al-Walid ở thành phố Gaza hôm 13/5. Trong bối cảnh xung đột Israel-Palestine bước sang tuần thứ 2, ĐHĐ LHQ sẽ họp công khai vào ngày 20/5, thỏa luận về tình hình tại đây. (Nguồn: Reuters)

Niger, nước Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Algeria, nước Chủ tịch Nhóm các quốc gia Arab đã đề nghị ĐHĐ LHQ, gồm 193 thành viên, họp công khai về tình hình bạo lực giữa Israel và Palestine “trước mức độ nghiêm trọng và xấu đi nhanh chóng của tình hình”, trong bối cảnh xung đột đẫm máu đã bước sang tuần thứ hai.

Trước đó, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 thành viên ngày 16/5 đã tiến hành cuộc họp thứ 3 về xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, thêm một lần nữa HĐBA đã không thể đưa ra một tuyên bố chung do Mỹ, đồng minh thân thiết của Israel ngăn cản, với lý do lo ngại điều này có thể gây tổn hại cho hoạt động ngoại giao hậu trường.

Cùng ngày, trong cuộc gặp Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Israel-Palestine Hady Amr, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đề nghị chính phủ Mỹ làm mọi cách để gây sức ép với Israel ngừng chiến dịch quân sự nhằm vào Dải Gaza.

Tại cuộc gặp, ông Abbas kêu gọi Washington can thiệp để chấm dứt sự “hung hăng” và “leo thang” từ phía Israel, thúc đẩy các nỗ lực cho một thỏa thuận chính trị dựa trên các nghị quyết của quốc tế trong vấn đề Israel-Palestine.

Trong khi đó, cũng trong ngày 17/5, điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ với một lệnh ngừng bắn trong cuộc giao tranh giữa Israel và người Palestine.

Thông báo của Nhà Trắng sau điện đàm có đoạn: "Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ một lệnh ngừng bắn, thảo luận về cam kết của Mỹ với Ai Cập và các đối tác khác hướng đến chấm dứt xung đột".

Theo Nhà Trắng, ông Biden đã khuyến khích Israel thực hiện mọi nỗ lực để đảm bảo an toàn cho dân thường vô tội.

Thông báo nhấn mạnh: "Tổng thống tái khẳng định ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ của Israel chống lại các vụ tấn công bừa bãi bằng rocket. Hai nhà lãnh đạo thảo luận về tiến triển trong các hoạt động quân sự của Israel nhằm vào Hamas và các nhóm khủng bố khác ở Gaza".

Thông báo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm không đề cập bất kỳ phản ứng nào của Thủ tướng Israel Netanyahu đối với bình luận của Tổng thống Biden về lệnh ngừng bắn.

Trong diễn biến khác liên quan, cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, trong những ngày tới, ông sẽ thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Quốc vương Jordan Abdullah II về đề xuất cụ thể cho một lệnh ngừng bắn và hướng đi hợp lý cho các cuộc đàm phán giữa Israel và người Palestine.

Tổng thống Macron cũng cho hay, trong những cuộc trao đổi tiếp theo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông sẽ đề cập vụ việc máy bay chiến đấu Israel ném bom một tòa nhà là nơi đặt trụ sở của nhiều hãng truyền thông tại Gaza.

TG&VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.