Xuất khẩu dầu Venezuela giảm xuống mức năm 1940 do trừng phạt từ Mỹ

Reuters
(ĐTTCO) - Xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm 376.500 thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2020, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon và các tài liệu nội bộ từ PDVSA nhà nước, do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng hạn chế các đối tác thương mại chính của PDVSA, các chủ tàu chở dầu vẫn vận chuyển dầu của Venezuela và cung cấp nhiên liệu cho quốc gia khát xăng.

Lệnh trừng phạt nhằm lật đổ ông Maduro sau khi ông tái đắc cử năm 2018 trong cuộc bầu cử bị hầu hết các quốc gia phương Tây chỉ trích, đã buộc PDVSA tìm kiếm các khách hàng mới, dựa vào các trung gian hầu hết không rõ danh tính để bán lại dầu của mình và làm sâu sắc thêm quan hệ với Iran, một quốc gia khác đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ .

Xuất khẩu các sản phẩm thô và tinh chế của Venezuela giảm 37,5% vào năm 2020 xuống 626.534 thùng/ngày, mức thấp nhất trong 77 năm. Mức giảm thậm chí còn lớn hơn đối với nhập khẩu nhiên liệu, giảm 51% so với năm 2019, xuống 83.780 thùng / ngày, theo dữ liệu.

Mức giảm cung cấp dầu thô nhiều lần so với thị trường toàn cầu, giảm khoảng 9% vào năm ngoái do các ràng buộc COVID-19.

Bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế, Maduro vẫn nắm giữ quyền lực với sự hỗ trợ của quân đội và được sự hậu thuẫn của Cuba, Nga và Trung Quốc, theo Reuters.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.