Xuất khẩu Đài Loan hưởng lợi từ lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc

SCMP
 (ĐTTCO) - Xuất khẩu hàng công nghệ cao của Đài Loan sang Trung Quốc đã tăng tốc trong những tháng gần đây khi các công ty Trung Quốc muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ và thay thế các linh kiện không còn khả dụng do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden được các nhà phân tích kỳ vọng sẽ không ngừng cuộc chiến thương mại do chính quyền Trump khởi xướng vào tháng 7-2018, hoặc giảm bớt các hạn chế đối với các công ty công nghệ Trung Quốc như mạng viễn thông khổng lồ Huawei Technologies Co. vào đầu nhiệm kỳ của ông.

Các hành động thù địch đang diễn ra có thể chứng minh một sự thúc đẩy lớn đối với Đài Loan, quốc gia dẫn đầu toàn cầu về sản xuất chất bán dẫn và hàng công nghệ cao, vì Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu như chip máy tính cho các thiết bị mà họ sản xuất.

Vào tháng 11, tổng xuất khẩu của Đài Loan đã tăng lên mức kỷ lục 32 tỷ USD, tăng 12% so với cùng tháng năm ngoái, Bộ Tài chính cho biết hôm 7-12, với xuất khẩu điện tử đóng góp đáng kể.

Khoảng 45,2% xuất khẩu đến Trung Quốc và Hồng Kông vào tháng trước, tăng 17,2% so với 11-2019. Con số này chỉ tăng nhẹ so với tháng 10, khi 44% xuất khẩu của Đài Loan đến đại lục hoặc Hồng Kông, tăng 16,9 % so với cùng kỳ năm trước.

Các bộ phận dành cho thiết bị điện tử tiêu dùng đã chiếm hơn 55% các chuyến hàng đến Trung Quốc đại lục và Hồng Kông trong hai tháng qua, tăng 20,1% mỗi năm. Theo Bộ Tài chính, chất bán dẫn chiếm khoảng 90% lượng hàng xuất khẩu đó.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử tiêu dùng đạt 8 tỷ USD trong tháng 11, tăng nhẹ so với 7,9 tỷ USD trong tháng 10, nhưng giảm so với mức cao nhất trong năm là 8,5 tỷ USD vào tháng 9, cho thấy nhu cầu ổn định từ Trung Quốc.

Từ tháng 1 đến tháng 11, xuất khẩu hàng điện tử tiêu dùng trị giá 75,9 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà nhập khẩu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cũng đã mua 1,5 tỷ USD sản phẩm máy tính từ một nhóm hàng xuất khẩu khác vào tháng trước, tăng 41,3% so với tháng 11 năm ngoái. Cả con số USD và tỷ lệ tăng đều lập kỷ lục hàng năm.

Xu hướng này khó có thể thay đổi ngay cả với một chính quyền mới ở Washington. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đại lục sẽ không có khả năng thiết kế chip của riêng mình cho công nghệ như thiết bị di động 5G, trí tuệ nhân tạo và lái xe tự hành trong một thập kỷ nữa.

Neil Mawston, giám đốc điều hành thực hành không dây toàn cầu của công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics của Anh cho biết: “Căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc có thể giảm bớt dưới thời Tổng thống Biden, nhưng việc tan băng hoàn toàn là điều khó xảy ra. Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để giành quyền kiểm soát công nghệ di động của thế giới và cả hai sẽ tiếp tục tranh giành vị trí.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.