Xét xử cựu nhân viên Huawei bị cáo buộc làm gián điệp

Reuters
(ĐTTCO) - Một phiên tòa xét xử gián điệp liên quan đến một cựu nhân viên mật vụ Ba Lan và một cựu nhân viên của Huawei Technologies Co. bắt đầu tại tòa án Warsaw vào 1-6 khi một số quốc gia châu Âu xem xét có nên loại trừ thiết bị của nhóm Trung Quốc khỏi mạng viễn thông 5G của họ hay không.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ba Lan đã bắt giữ hai người đàn ông này vào 1-2019 vì nghi ngờ làm gián điệp cho Trung Quốc, trong một động thái đã làm dấy lên cuộc tranh luận quốc tế về những rủi ro an ninh tiềm ẩn khi sử dụng thiết bị Huawei trong mạng truyền thông.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận thiết bị của họ có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp bởi các nhà chức trách ở Bắc Kinh, nhưng Mỹ đã gây áp lực buộc các quốc gia phải cấm nó. Ở châu Âu, cho đến nay chỉ có Anh và Thụy Điển làm được như vậy.

Các công tố viên Ba Lan cáo buộc rằng Wang Weijing, 39 tuổi, sử dụng vỏ bọc là giám đốc điều hành Huawei, đã dành hơn 7 năm do thám cho Trung Quốc để cố gắng tăng cường khả năng của công ty trong việc ảnh hưởng đến chính phủ Ba Lan và “cho phép nó… quản lý nhà nước… cơ sở hạ tầng công nghệ” , tài liệu của tòa án cho thấy.

Anh Wang, người đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt, cũng bị buộc tội tuyển dụng một cựu nhân viên mật vụ Ba Lan, theo các công tố viên, người này đã thông báo cho anh về những cách ảnh hưởng đến mạng lưới vô tuyến dịch vụ cứu hộ và an toàn công cộng của đất nước.

Bị cáo người Ba Lan, Piotr D., đã làm việc nhiều năm trong các cấp lãnh đạo cao nhất của chính phủ, và bị buộc tội “tự cung cấp thông tin cho mình” liên quan đến hành chính công.

Cả hai người đàn ông đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Các công tố viên nói rằng chuyên gia an ninh mạng, người đã yêu cầu giữ kín họ của anh theo các quy tắc về quyền riêng tư, đã thông báo cho anh Wang về một hệ thống giám sát để bảo vệ chống lại những kẻ xâm nhập truy cập thông tin mật được gửi qua mạng liên lạc cáp quang do trường đại học quân sự Warsaw tạo ra.

Luật sư của Wang, Bartlomiej Jankowski, cho biết các công tố viên không có bằng chứng về bất kỳ hoạt động gián điệp nào của thân chủ.

Ông nói với Reuters: “Không có bằng chứng về bất cứ điều gì bất hợp pháp.”

Huawei nói với Reuters trong một tuyên bố vào tháng trước rằng các hoạt động của họ “tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về minh bạch và tuân thủ luật pháp và quy định”. Công ty đã sa thải anh Wang sau khi bị bắt nhưng đã hỗ trợ tài chính cho các chi phí pháp lý của anh.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã ca ngợi Ba Lan về các vụ bắt giữ, với cựu phó tổng thống Mike Pence nói vào năm 2019 rằng họ đã thể hiện cam kết của Warsaw trong việc đảm bảo lĩnh vực viễn thông “không bị xâm phạm theo cách đe dọa an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Vào thời điểm đó, Warsaw đang tìm cách thuyết phục Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan, trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Nga.

Năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã đề xuất dự thảo luật có thể dẫn đến việc loại trừ Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G, nhưng đề xuất này vẫn chưa được quốc hội thảo luận.

Các nhà khai thác di động châu Âu từ lâu đã miễn cưỡng bắt đầu đầu tư vào mạng 5G, vốn có thể hỗ trợ các nhà máy thông minh và ô tô tự lái, vì thiếu sự rõ ràng về chính trị về việc liệu họ có phải tuân theo yêu cầu của Mỹ để loại trừ nhà cung cấp thiết bị hàng đầu Huawei và các nhà cung cấp khác của Trung Quốc hay không .

Huawei cho biết việc loại bỏ 5G sẽ có nghĩa là nền kinh tế Ba Lan bị thiệt hại gần 44 tỷ zloty (tương đương 12 tỷ USD) và việc triển khai 5G sẽ bị trì hoãn trong một vài năm.

Nó đã thách thức lệnh cấm của Thụy Điển đối với thiết bị của họ trong mạng 5G, nơi đang chờ phán quyết từ một tòa án địa phương.

Chính phủ Romania cũng đã thông qua một dự luật có hiệu lực ngăn cản Trung Quốc và Huawei tham gia vào việc phát triển mạng 5G của họ vào tháng 4, nhưng nó vẫn cần sự chấp thuận của thượng viện, được coi là một con dấu cao su.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.