Xa xỉ và đói rách: Hai mặt của một đại dịch bất bình đẳng

Bloomberg
(ĐTTCO) - Khoảng cách kinh tế của Ấn Độ ngày càng lớn dưới thời Covid, với những chiếc ô tô mui kín trị giá 400.000 USD được bán như tôm tươi và những người phải bán cả nhà để sống sót.

Công nhân làm vệ sinh khuôn viên của đền Taj Mahal. @ Pawan Sharma / AFP / Getty

Công nhân làm vệ sinh khuôn viên của đền Taj Mahal. @ Pawan Sharma / AFP / Getty

Mercedes-Benz AG mới đây đã giới thiệu mẫu xe thể thao đa dụng Maybach của mình tại Ấn Độ - ngay giữa làn sóng đại dịch thứ hai khốc liệt. 50 chiếc xe mà nhà sản xuất ô tô Đức muốn bán từ nay đến cuối năm 2021 đã được bán hết chỉ trong 1 tháng.

Hóa ra là ngay khi những người giàu đang tranh giành để sở hữu những chiếc bánh xe trị giá 400.000 đô la này, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đã giảm xuống dưới 2.000 đô la, và quốc gia này tụt lại phía sau nước láng giềng Bangladesh.

Các nền kinh tế mới nổi trong lịch sử đã chịu đựng sự bất bình đẳng cao hơn. Bất kể giá trị của giả thuyết gây tranh cãi là gì, lỗ hổng do Covid-19 mở ra không phải là giá của sự tiến bộ. Tình hình mà Ấn Độ đang gặp phải ngày nay - doanh số bán xe hơi sang trọng và giá trị ròng tăng vọt của các tỷ phú trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp tràn lan và tiền tiết kiệm cạn kiệt - phản ánh sự thiếu tưởng tượng về tài chính. Các hộ gia đình nghèo đã ăn ít hơn vào năm ngoái, và các nhà kinh tế đang cảnh báo về một làn sóng thiếu lương thực dữ dội khác.

Người thợ đóng giày Shyambabu Nigam đã phải bán căn nhà khiêm tốn của mình để trả 8.230 đô la hóa đơn y tế do biến chứng Covid-19 của vợ mình. Một trong ba chiếc máy khâu da của ông cũng không còn nữa. Cặp vợ chồng nợ nần đang thuê trọ ở một ngôi làng gần đó.

Các sáng kiến có ý nghĩa, chẳng hạn như hạn mức tín dụng khẩn cấp do chính phủ hậu thuẫn đã được cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ từ tháng 5 năm ngoái, nhưng không thể tiếp cận các đơn vị siêu nhỏ phi chính thức như nhà Nigam.

Thủ tướng Narendra Modi đã mở rộng - cho đến tháng 11 - một chương trình hiện có nhằm cung cấp một lượng cố định ngũ cốc thực phẩm miễn phí cho 800 triệu người. Các quyền lợi về lúa mì và gạo bổ sung đã giúp ích cho người nghèo vào năm ngoái.

Tuy nhiên, khi không có thu nhập, phần tư dân số dưới cùng đã phải cắt giảm mạnh chi tiêu cho trứng, thịt và trái cây.

Để tránh khủng hoảng dinh dưỡng trong năm thứ hai liên tiếp, điều quan trọng là phải cung cấp ngay thực phẩm cho các hộ gia đình nghèo, chẳng hạn hơn 2 đô la một ngày một chút trong ít nhất ba tháng.

Đề xuất được đưa ra từ một nhóm các nhà kinh tế tại Đại học Azim Premji có trụ sở tại Bangalore. Các nhà nghiên cứu tranh luận rằng nó sẽ giúp ích được phần nào.

Sức mạnh kinh tế chảy từ người lao động và các doanh nghiệp nhỏ hướng tới các công ty lớn. Nó đang giúp tạo ra sự giàu có giúp thúc đẩy doanh số của những chiếc Maybach SUV và nhiều thứ khác nữa.

Khối tài sản của Gautam Adani tăng vọt lên 43 tỷ USD trong năm nay đã đưa nhà tài phiệt đến từ bang Gujarat, quê hương của Modi, chiếm vị trí sau doanh nhân Ấn Độ Mukesh Ambani, trở thành người giàu thứ hai ở châu Á.

Nhà đầu tư tỷ phú Radhakishan Damani đã mua một dinh thự trị giá 137 triệu USD ở Mumbai vào tháng 4, đây là giao dịch bất động sản đắt nhất trong nước.

Các nhà sản xuất thép quy mô trung bình và nhỏ đang phải vật lộn với việc sử dụng 62% công suất dưới mức tối ưu, trong khi 5 nhà sản xuất lớn, đã nâng thị phần lên 5 điểm phần trăm lên 58% chỉ trong một năm, đang sử dụng “lợi nhuận bom tấn” để trả nợ , theo Crisil, một chi nhánh của S&P Global Inc.

Hông Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.