WHO gửi đội thứ hai vào Trung Quốc để tìm nguồn Covid-19 mới

(ĐTTCO) - Khi thế giới đánh dấu cột mốc 6 tháng nghiệt ngã kể từ khi Bắc Kinh xác nhận sự tồn tại của vi-rút corona, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sẽ cử một đội vào Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của mầm bệnh, hiện đã giết chết hơn nửa triệu người.

@ AP Photo

@ AP Photo

“Chúng tôi có thể chống lại virus tốt hơn khi chúng tôi biết mọi thứ về virus, bao gồm cả cách chúng bắt đầu. Chúng tôi sẽ cử một đội vào tuần tới tới Trung Quốc để chuẩn bị cho điều đó”, Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 29-06 tại một cuộc họp báo ở Geneva.

Thông báo này được đưa ra sáu tháng sau khi Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho WHO về sự bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn liên quan đến một thị trường thực phẩm tươi sống ở thành phố trung tâm Vũ Hán, một căn bệnh sau đó có tên Covid-19.

Theo WHO, nó đã được coi là một đại dịch vào 11-03 và hiện đã tăng tốc lên một triệu trường hợp mới mỗi tuần. Hơn 10 triệu người đã bị nhiễm bệnh và Tedros cảnh báo tại cuộc họp báo rằng đại dịch còn lâu mới kết thúc.

“Hiện tại với 10 triệu trường hợp và nửa triệu ca tử vong, trừ khi chúng tôi giải quyết các vấn đề chúng tôi đã xác định tại WHO, sự thiếu đoàn kết quốc gia, tình đoàn kết toàn cầu và thế giới bị chia rẽ là điều thực sự giúp virus lây lan, như tôi đã nói trong bài phát biểu của tôi, điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.”

Tedros không cung cấp thông tin chi tiết về việc ai sẽ gia nhập đội điều tra ở Trung Quốc. Một nhiệm vụ chung của WHO-Trung Quốc trước đó vào tháng 2 bao gồm 25 chuyên gia y tế, bao gồm từ WHO, 7 quốc gia và Hồng Kông, và các chuyên gia Trung Quốc.

Nhưng các cuộc điều tra về nguồn gốc của virus đã trở thành vấn đề nóng của chính trị trong những tháng gần đây, khi một số người ở chính phủ Hoa Kỳ gọi mầm bệnh này là “virus Trung Quốc”. Các bình luận đã chọc giận Trung Quốc, nơi đã ném lại những cáo buộc rằng virus có thể đã được quân đội Hoa Kỳ đưa vào Vũ Hán.

Các nhà khoa học đã bác bỏ phần lớn những lý thuyết đó, cho thấy mầm bệnh rất có thể đến từ một con dơi, là một động vật trung gian sau đó truyền nó cho con người. Những quan điểm ban đầu cho rằng điều này đã xảy ra trong thị trường ẩm ướt ở Vũ Hán - nơi bán động vật hoang dã sống và bị giết mổ - đã bị đặt câu hỏi vì thiếu bằng chứng về mối liên hệ động vật rõ ràng. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng sớm không có mối liên hệ rõ ràng với thị trường.

Nhà dịch tễ học thú y Dirk Pfeiffer, giáo sư của One Health tại Đại học Thành phố Hồng Kông cho biết: “Nhiệm vụ của WHO là một viễn cảnh bổ sung. Không phải là làm bất cứ điều gì tốt hơn [so với các nhà khoa học của Trung Quốc], đó là một quan điểm bên ngoài về những gì họ đã làm và những gì họ đã tìm thấy và cách họ diễn giải nó.”

Một cuộc điều tra về nguồn gốc của covid-19 là chủ đề của cuộc thảo luận và bất hòa dữ dội dẫn đến Hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5, khi Hoa Kỳ thúc đẩy các nước tiến hành một cuộc điều tra về việc xử lý ổ dịch và chia sẻ thông tin của Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của căn bệnh này.

Cuối cùng, các quốc gia thành viên ủng hộ nghị quyết do Liên minh Châu Âu kêu gọi các tổ chức quốc tế hợp tác để xác định nguồn gốc của virus và ủng hộ đánh giá độc lập về phản ứng sức khỏe toàn cầu đối với virus.

Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng họ sẽ hỗ trợ thăm dò dựa trên cơ sở khoa học và khách quan về sự bùng phát và nguồn gốc của covid-19 trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới, khi dịch bệnh đã suy yếu.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tiếp tục chọn Powell làm Chủ tịch FED, ông Biden đặt cược điều gì?

(ĐTTCO) - Với việc nền kinh tế Mỹ vẫn đang chịu những tác động kéo dài của cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như lạm phát gia tăng kéo theo việc mở cửa trở lại các doanh nghiệp trên khắp đất nước, Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai 22/11 cho biết ông tiếp tục giữ Jerome Powell lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho một nhiệm kỳ nữa.