Walt Disney đạt thỏa thuận thâu tóm tập đoàn 21st Century Fox

(ĐTTCO)-Công ty Walt Disney ngày 14/12 thông báo đã đạt một thỏa thuận mua lại tập đoàn giải trí 21st Century Fox với giá 52,4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, củng cố vị trí của mình là một nhà sản xuất các dịch vụ giải trí trong bối cảnh phải đối mặt với các đối thủ mới từ Silicon Valley. 

Walt Disney đạt thỏa thuận thâu tóm tập đoàn 21st Century Fox

Theo thỏa thuận, hãng Disney sẽ mua các xưởng phim và truyền hình, các kênh giải trí qua truyền hình cáp và kinh doanh TV quốc tế, khiến các tài sản giải trí nổi tiếng như những bộ phim bạc tỷ "X-Men," "Avatar," "The Simpsons," hay các mạng giải trí như FX và National Geographic sẽ thuộc sở hữu của Disney. 

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Disney Robert Iger cho biết: "Vụ mua lại những công ty tinh tú này của 21st Century Fox phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với sự đa dạng hóa thể loại dịch vụ giải trí, sao cho hấp dẫn hơn, dễ tiếp cận hơn và tiện lợi hơn trước đây." 

Disney được cho là đang cố gắng thúc đẩy vị thế của mình trong Hollywood và trong làng truyền hình, bằng cách dùng danh mục nội dung của Fox để tăng thêm "kho vũ khí" giải trí của mình chống lại Netflix và các đối thủ khác. 

Sự nổi lên của các dịch vụ truyền thông đa phương tiện và phong trào được gọi là "cắt dây" nhằm chống lại truyền hình cáp, cùng với tình trạng sụt giảm thu nhập từ quảng cáo, đã tạo ra môi trường thay đổi nhanh chóng đối với các công ty truyền thông. 

Disney hiện đang sở hữu kênh truyền hình ABC, ESPN và có những xưởng phim lớn tại Hollywood. 

Hãng này đang có kế hoạch mở các dịch vụ truyền thông đa phương tiện của mình nhằm cạnh tranh với Netflix và Amazon. 

Thỏa thuận trên cũng trao cho Disney quyền kiểm soát Hulu, một hãng dịch vụ truyền thông đa phương tiện nổi tiếng. 

Thông tin về thương vụ trên được đưa ra trong bối cảnh một thỏa thuận truyền thông lớn khác, giữa AT&T và Time Warner, đang phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.