Walt Disney đạt thỏa thuận thâu tóm tập đoàn 21st Century Fox

(ĐTTCO)-Công ty Walt Disney ngày 14/12 thông báo đã đạt một thỏa thuận mua lại tập đoàn giải trí 21st Century Fox với giá 52,4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, củng cố vị trí của mình là một nhà sản xuất các dịch vụ giải trí trong bối cảnh phải đối mặt với các đối thủ mới từ Silicon Valley. 

Walt Disney đạt thỏa thuận thâu tóm tập đoàn 21st Century Fox

Theo thỏa thuận, hãng Disney sẽ mua các xưởng phim và truyền hình, các kênh giải trí qua truyền hình cáp và kinh doanh TV quốc tế, khiến các tài sản giải trí nổi tiếng như những bộ phim bạc tỷ "X-Men," "Avatar," "The Simpsons," hay các mạng giải trí như FX và National Geographic sẽ thuộc sở hữu của Disney. 

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Disney Robert Iger cho biết: "Vụ mua lại những công ty tinh tú này của 21st Century Fox phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với sự đa dạng hóa thể loại dịch vụ giải trí, sao cho hấp dẫn hơn, dễ tiếp cận hơn và tiện lợi hơn trước đây." 

Disney được cho là đang cố gắng thúc đẩy vị thế của mình trong Hollywood và trong làng truyền hình, bằng cách dùng danh mục nội dung của Fox để tăng thêm "kho vũ khí" giải trí của mình chống lại Netflix và các đối thủ khác. 

Sự nổi lên của các dịch vụ truyền thông đa phương tiện và phong trào được gọi là "cắt dây" nhằm chống lại truyền hình cáp, cùng với tình trạng sụt giảm thu nhập từ quảng cáo, đã tạo ra môi trường thay đổi nhanh chóng đối với các công ty truyền thông. 

Disney hiện đang sở hữu kênh truyền hình ABC, ESPN và có những xưởng phim lớn tại Hollywood. 

Hãng này đang có kế hoạch mở các dịch vụ truyền thông đa phương tiện của mình nhằm cạnh tranh với Netflix và Amazon. 

Thỏa thuận trên cũng trao cho Disney quyền kiểm soát Hulu, một hãng dịch vụ truyền thông đa phương tiện nổi tiếng. 

Thông tin về thương vụ trên được đưa ra trong bối cảnh một thỏa thuận truyền thông lớn khác, giữa AT&T và Time Warner, đang phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Căng thẳng Trung – Mỹ: Khó xoa dịu nhưng vẫn có thể duy trì “một nền hòa bình nóng”

(ĐTTCO) - Các chương trình nghị sự trong nước ‘có thể có hoặc không có tác dụng giảm bớt căng thẳng’ trong năm 2022 nhưng các liên kết thương mại luôn là nền tảng cho mối quan hệ Trung – Mỹ, cho nên cả hai bên tốt nhất là duy trì  “một nền Hòa bình nóng” hơn là “một cuộc Chiến tranh lạnh”.

Nhân vật

Jane Fraser-Người phụ nữ quyền lực Phố Wall

(ĐTTCO) - Phụ nữ đang tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế, khi ngày càng có nhiều phụ nữ được tham gia, bầu chọn vào vị trí lãnh đạo hay điều hành ở nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó, có tài chính, ngân hàng. Bà Jane Fraser là một người như thế, khi nắm giữ vị trí CEO của Citigroup, là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất Phố Wall.