Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp

(ĐTTCO) - Dù có số ca nhiễm được xác nhận gần 85.000 ca ngày 3-4, đứng thứ 3 châu Âu chỉ sau Italy và Tây Ban Nha, Đức có số người tử vong tương đối thấp, hơn 1.100 người.
Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 1
Bức ảnh chụp các nhân viên y tế đang lấy mẫu thử tại một trung tâm xét nghiệm virus corona cho nhân viên dịch vụ công cộng ở Munich, Đức. Các phòng thí nghiệm đã nhanh chóng tăng cường năng lực xét nghiệm của và bây giờ các chuyên gia cho biết Đức có thể thực hiện tới 500.000 xét nghiệm mỗi tuần. Việc chuẩn bị sớm cho dịch bệnh cùng với số lượng lớn giường trong các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và việc triển khai sớm các biện pháp cách ly xã hội có thể là nguyên nhân cho số người tử vong tương đối thấp ở Đức.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 2
Do vẫn còn nhiều giường bệnh, các bệnh viện Đức đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến từ Italy và Pháp. Trong ảnh, một bệnh nhân Covid-19 được chuyển từchiếc máy bay của Không quân Italy từ Italy bay đến Helios Klinikum ở Leipzig, Đức.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 3
Trong là ảnh là thông điệp yêu cầu người dân về nhà tại quảng trường Alexanderplatz ở Berlin, Đức. Các nhà khoa học ở Đức đã nhanh chóng phát triển kit xét nghiệm cho loại virus gây bệnh hô hấp ở miền Trung Trung Quốc ngay từ khi dịch mới bắt đầu. Vào giữa tháng 1, họ đã phát triển được kit xét nghiệm này và các phòng thí nghiệm trên khắp nước Đức đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng nó chỉ vài tuần sau đó. Đó cũng là lúc quốc gia đông dân nhất châu Âu này công bố ca nhiễm đầu tiên.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 4
Trong ảnh là các nhân viên y tế đợi lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên dịch vụ công cộng ở Munich. Đức có số ca nhiễm Covid-19 hiện đứng thứ 3 nhưng con số tử vong thấp hơn so với nhiều nước láng giềng châu Âu.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 5
Ông Christian Drosten (trái), nhà virus học của bệnh viện Charite, và Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn trong một cuộc họp báo về virus corona ở Berlin. "Lý do chúng tôi có rất ít ca tử vong so với số người nhiễm bệnh có thể phần lớn là vì chúng tôi thực hiện rất nhiều xét nghiệm" - ông Drosten, người thuộc nhóm nghiên cứu đã phát triển kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên cho biết.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 6
Một chiếc máy bay của Không quân Italy chở hai bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 từ Italy hạ cánh tại sân bay Leipzig. So với Đức, Pháp có số ca tử vong do virus cao gấp bốn lần và Anh có số người tử vong cao gấp đôi mặc dù cả hai quốc gia này đều có ít trường hợp nhiễm bệnh hơn. Có thể có nhiều yếu tố dẫn đến tỷ lệ này nhưng các chuyên gia cho biết rằng việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng đã mang lại lợi thế cho Đức.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 7
Người dân xếp hàng trước một trung tâm thông tin và xét nghiệm vừa được dựng lên trong dịch tại quận Prenzlauer Berg ở Berlin.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 8
Trong ảnh là một người phụ nữ đeo khẩu trang khi đi thang cuốn ở Munich. Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức, đã kêu gọi áp dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh gần ba tuần trước. Các biện pháp như đóng cửa trường học và nhà hàng, cấm tụ tập quá 2 người dường như đã làm giảm tốc độ lây lan bệnh. Các chuyên gia cho rằng nhiều quốc gia khác thực hiện các bước tương tự quá muộn.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 9
Giường bệnh xếp trước ICU mới mở của phòng khám Vivantes Humboldt, quận Reinickendorf ở Berlin, Đức. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Italy có 8,6 giường chăm sóc đặc biệt trên 100.000 người trước khi dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, Đức có 33,9 giường trên 100.000 người, tương đương khoảng 28.000 giường bệnh trên cả nước. Chính phủ Đức cũng đang tìm cách tăng gấp đôi con số này.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 10
Một con búp bê giả nằm trên giường của phòng chăm sóc đặc biệt mới mở tại phòng khám Vivantes Humboldt ở quận Reinickendorf ở Berlin.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 11
Các bác sĩ của bệnh viện đang được hướng dẫn cách dùng máy thở tại Bệnh viện Đại học Eppendorf ở Hamburg.

Vũ khí giúp Đức có nguy cơ tử vong vì Covid-19 thấp ảnh 12
Quảng trường Pariser Platz trước cổng Brandenburg của Berlin, Đức không một bóng người trong những ngày này.

zing.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Johnny Boufarhat - Tỷ phú trẻ tuổi trong mùa đại dịch

(ĐTTCO) - Ở tuổi 27, chàng thanh niên Johnny Boufarhat đã vượt qua mọi trở ngại do bệnh tật, trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ bậc nhất thế giới với khối tài sản ròng lên tới 3,2 tỷ USD.