Vòng đàm phán Brexit thứ 3 bế tắc vì tiền “chia tay”

(ĐTTCO ) - Việc 2 bên cương quyết bảo vệ quan điểm của mình khiến vòng đàm phán thứ 3 kết thúc trong căng thẳng và bế tắc sau 3 ngày thảo luận.
Vòng đàm phán Brexit thứ 3 giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã kết thúc ngày hôm qua (31/8) tại Thủ đô Brussels của Bỉ mà không đạt được bất cứ tiến triển nào.

Vướng mắc lớn nhất giữa hai bên tiếp tục là số tiền mà phía Anh sẽ phải trả cho Liên minh châu Âu sau khi rời khỏi khối. Trong khi phía Anh tuyên bố chỉ muốn trả khoản nợ tính đến ngày 21-6-2016, là thời điểm người dân Anh lựa chọn Brexit.

Tuy nhiên, phía châu Âu đòi hỏi nước Anh phải trả toàn bộ số tiền đã cam kết trong các kế hoạch ngân sách của Liên minh châu Âu đến tận năm 2020. Nếu tính theo cách này của Liên minh châu Âu, hoá đơn chia tay mà nước Anh phải trả cho Liên minh sẽ dao động từ 60 -100 tỷ euro.
Vòng đàm phán Brexit thứ 3 bế tắc vì tiền “chia tay” ảnh 1 Vòng đàm phán Brexit thứ 3 kết thúc trong căng thẳng và bế tắc. (Ảnh minh họa: euractiv)
Theo lập luận của ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu, “sẽ là bất công cho các công dân đóng thuế của 27 nước châu Âu còn lại nếu họ phải đóng số tiền vốn được 28 nước, tức bao gồm cả nước Anh đã cam kết”. Tuy nhiên, phía Anh luôn phản đối các lập luận này và cho rằng, một khi đã lựa chọn rời Liên minh châu Âu, sẽ không có chuyện nước Anh phải trả các các khoản đóng góp kéo dài vài năm sau đó.

Việc 2 bên cương quyết bảo vệ quan điểm của mình khiến vòng đàm phán thứ 3 kết thúc trong căng thẳng và bế tắc sau 3 ngày thảo luận dày đặc. Theo nhận định của nhiều nhà quan sát, chiến lược của phía Anh nhiều khả năng sẽ là kéo dài thời gian và gắn việc trả thêm tiền rời Liên minh châu Âu với điều kiện, Liên minh châu Âu phải nới lỏng các thoả thuận trong giai đoạn quá độ hậu Brexit.

Tuy nhiên, thất vọng trước sự bế tắc của các vòng đàm phán, trưởng đoàn đàm phán châu Âu, Michel Barnier đã lên tiếng cảnh báo phía Anh rằng nếu cứ giữ nhịp độ như hiện nay thì nguy cơ 2 bên không đạt được thoả thuận nào là rất cao.

Vòng đàm phán thứ 4 về Brexit sẽ được nối lại vào cuối tháng 9. Đây được nhận định sẽ là vòng quyết định đối với vấn đề chi phí rời bỏ Liên minh châu Âu của nước Anh, trước khi 2 phía bước vào các đàm phán về mối quan hệ tương lai.

Tri thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.